Homestay

Cách làm bánh chưng gù đặc sản Hà Giang thơm ngon, dễ làm đón Tết

326

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nếp ngon

  • Nếp để gói bánh chưng bạn chọn nếp ngỗng, nếp cái hoa vàng hay nếp bắc đều được, mỗi loại gạo có độ dẻo khác nhau tùy theo tính chất gạo. Tuy nhiên nếp ngon thường có hạt tròn mập, ngắn, màu trắng ngần.
  • Bạn chọn những hạt mẩy, đều, dùng móng tay bấm vào hạt nếp khó vỡ thì đó là nếp ngon, còn mới không phải nếp đã cũ, dễ bị mục.
  • Nếp mới thường có mùi thơm đặc trưng, thoảng thoảng ngọt. Tránh mua nếp có mùi mốc, ẩm hay những mùi lạ.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

Bạn đang xem: Bánh chưng gù hà giang

  • Thịt ba chỉ tươi ngon có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, nhìn căng và chắc. Bạn nên chọn thịt ba chỉ có phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 – 2cm.
  • Bạn có thể kiểm tra độ tươi của thịt ba chỉ bằng cách nhấn vào miếng thịt, nếu thịt có độ đàn hồi khi nhấn vào và không tạo lõm thì bạn nên chọn miếng thịt đó.
  • Bạn không nên chọn miếng thịt nhợt nhạt, chuyển xanh tái hay có mùi hôi, mùi lạ bất thường.
  • Bên cạnh đó để chọn thịt ba chỉ để gói bánh chưng ngon bạn nên chọn miếng thịt có phần mỡ nhiều hơn phần nạc một chút để khi ăn sẽ đỡ bị khô.

Xem chi tiết: Cách chọn thịt ba chỉ ngon đúng chuẩn

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Đậu xanh để gói bánh chưng bạn dùng đậu xanh đã được cà vỏ. Đối với loại đậu đã cà vỏ bạn lưu ý chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau.
  • Bạn kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đâu, nếu bạn đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
  • Đậu xanh còn mới thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của đậu xanh. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
  • Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, các hạt to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Ướt Lòng Gà Đà Lạt NGON TUYỆT Bạn Đã Biết Chưa?

Cách chọn mua lá dong gói bánh chưng

  • Bạn chọn lá dong có hình elip, phiến tán lá to, rộng, có màu xanh tươi đậm. Lá dong tươi có có độ dai tốt, không bị giòn hay dễ gãy. Nên chọn lá dong loại bánh tẻ, không quá già cũng không quá non.
  • Không nên chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi. Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị tưa lá hay rách ở bất kì phần nào.

Thông tin về lá riềng

Lá riềng là gì?

Lá riềng là phần lá mọc phía trên của củ riềng. Lá riềng không cuống, có bẹ, elip nhỏ mọc thành 2 dãy rất lành tính, loại lá này không mùi vị được giã ra lấy nước để tạo màu cho món các món ăn, đặc biệt là bánh chưng.

Đọc thêm: Đi Vũng Tàu ghé 9 quán bánh khọt ngon trứ danh

Lá riềng mua ở đâu?

Lá riềng bạn có thể tìm mua tại các sạp chuyên bán các loại củ như gừng, riềng, nghệ tại chợ hay mua tại các nhà vườn trồng rau củ. Nếu không có lá riềng tươi bạn có thể thay bằng bột lá riềng được bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử.

Dụng cụ thực hiện

Nồi, tô, dao lá dong, dây lạt,…

Tham khảo: Top 6 Nhà xe khách chạy cao tốc Hà Nội Hải Phòng chất lượng cao

0 ( 0 bình chọn )

Chuyên trang tin tức, đánh giá, tư vấn homestay ở Việt Nam

https://review.vnhomestay.com.vn
Đặt homestay nhanh nhất, đơn giản nhất xin gọi hotline: 0356 816 765

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mới

Xem thêm