Biệt thựCăn hộ dịch vụHomestayKhách sạnStudio

Ngày càng nhiều phụ nữ thích du lịch một mình

768
Nội dung bài viết

  Năm 2023, chị Diệu Hồng, 42 tuổi ở Hà Nội, từng thực hiện hai chuyến du lịch một mình đến Pù Luông, Thanh Hóa và Y Tý, Lào Cai. Cuối tháng 3 này, chị dự định đến Mai Châu, Hòa Bình. Không phải chuyến đi nào chị Hồng cũng muốn đi một mình, đôi lúc chị rủ bạn bè nhưng không phù hợp về thời gian và địa điểm. Đi chơi cả gia đình phải chuẩn bị kỹ, thường dịp hè mới có thể thực hiện.

  Một số “solo traveller” chia sẻ thích đi du lịch một mình bởi “không muốn bỏ lỡ cơ hội hay lãng phí thời gian”.

  “Tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội hay lãng phí thời gian. Tôi tự hỏi, sao mình không đi một mình? Thế là tôi trở thành solo traveller vài năm nay”, chị Hồng cho hay.

  Chuyến đi núi Hàm Lợn, Sóc Sơn, Hà Nội của chị Hồng, năm 2023. Ảnh: NVCC

  Phụ nữ du lịch một mình không còn là chuyện mới ở Việt Nam và trên thế giới. Jessica Nabongo, người Mỹ, đã tới 151 quốc gia trên thế giới và 47 trong số này là những chuyến đi một mình. Trong nỗ lực trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên đến mọi quốc gia, đôi khi cô phải đi một mình.

  Jessica cho rằng du lịch cùng mọi người không thúc đẩy chúng ta gặp gỡ những người mới. Khi du lịch một mình, “tôi có xu hướng gặp người mới nhiều hơn và tạo mối quan hệ mới ở các quốc gia tôi đến”, Jessica Nabongo nói với National Geographic.

  Những phụ nữ thích du lịch một mình như chị Diệu Hồng và Nabongo ngày càng phổ biến. Giám đốc Điều hành của đơn vị cung cấp Tour Du lịch Mạo hiểm nước ngoài (OAT) và Solo Traveller, Brian FitzGerald, tại Mỹ nói với Forbes xu hướng du lịch một mình phổ biến hơn một thập kỷ trước và vẫn tiếp tục phát triển. Năm 2017, có 27% khách du lịch của công ty đi một mình, năm 2019, 39% và năm 2021 là 47%. Tháng 1/2024, con số này là 50%.

  “Sau đại dịch, nhiều du khách không muốn lãng phí thời gian. Họ quyết định nếu không đi cùng thì sẽ đi một mình”, ông FitzGerald nói.

  Trong số những người chọn du lịch một mình, phụ nữ chiếm ưu thế. Theo khảo sát của Booking.com, 72% phụ nữ Mỹ thích đi du lịch một mình. Còn nghiên cứu của Astute Analytica, du lịch một mình được dự đoán sẽ tăng trưởng cao nhất vào năm 2027, trong đó phụ nữ chiếm 55%. Ở Việt Nam, theo số liệu năm 2019 của công ty nghiên cứu thị trường Outbox có trụ sở tại TP HCM, trong số khách du lịch một mình ở Việt Nam, 60% là phụ nữ. Họ ưu tiên trải nghiệm và kết bạn.

  Lý giải vì sao phụ nữ đi du lịch một mình nhiều hơn đàn ông, Tiến sĩ tâm lý học người Mỹ, Lisa Marie Bobby nói điều này có liên quan đến các mối quan hệ. Khi đàn ông nói về du lịch, họ nghĩ như một hoạt động theo nhóm và thường họ sẽ bị động.

  “Khi bị bỏ mặc một mình, đàn ông không làm việc gì cả, còn phụ nữ sẽ xách ba lô lên và đi”, Lisa Marie Bobby nói và cho biết ngày càng nhiều phụ nữ, đặc biệt là ở độ tuổi 50, thích khám phá thế giới bên ngoài. Những kỳ nghỉ như vậy khiến phụ nữ thấy đặc biệt hơn. Họ ngày càng độc lập, chủ động kiểm soát cuộc sống và thích hưởng thụ nhiều hơn. Khi chọn du lịch một mình, họ cũng có nhiều chọn lựa, từ nghỉ dưỡng trong nước, khám phá nước ngoài hay thậm chí là tự lái xe, leo núi.

  Nói về những điều lợi và bất lợi khi du lịch một mình, chị Hồng “thấy toàn được lợi”. Chị chủ động về mọi mặt, thời gian và địa điểm muốn đi. “Phù hợp là đi thôi”, chị Hồng nói.

  Ngoài ra, điều chị thấy rõ nhất là được khám phá năng lực bản thân, tự tin hơn, thay đổi cách nhìn nhận về xã hội. “Những điều đang ấp ủ muốn làm, nhưng ngại ngần tuổi tác, ngại ngần sức khỏe hay nhiều thứ khác đều được dẹp bỏ, chỉ còn lại suy nghĩ đơn giản, muốn thì sẽ làm được”, chị Hồng nói. Theo chị, đi một mình không có cảm giác cô đơn bởi mỗi lần đi chị đều quen bạn mới, được mời tham gia các hoạt động của họ.

  Tuy nhiên, cũng có những người cho rằng du lịch một mình thật sự vô vị. “Người ta vẫn nói đi đâu không quan trọng mà quan trọng là đi với ai. Việc đi du lịch cùng với ‘đối tác’ thật sự làm chuyến đi thú vị hơn nhiều”, chị Hà Anh, 48 tuổi, ở Hà Nội, nói.

  Chị Hà Anh cho rằng rất nhiều người không muốn đi nghỉ một mình và thừa nhận mình là một trong số họ. Ngoài e ngại không dám thử chị “thấy cô đơn khi phải đến một nơi xa lạ, chưa kể không biết nơi đó có an toàn với bản thân hay không”.

  Phụ nữ kết hôn thích du lịch một mình

  Phụ nữ lớn tuổi có xu hướng đi du lịch không cần đối tác để tự do làm điều mình muốn sau khi dành nhiều thời gian cho gia đình.

  Phụ nữ du lịch một mình ngày càng nhiều, đặc biệt là nhóm phụ nữ lớn tuổi, đã kết hôn. Báo cáo từ nhà điều hành tour du lịch Road Scholar có trụ sở ở Boston, Mỹ, chỉ ra khoảng 60% trong số 19.000 khách đi du lịch một mình của họ là phụ nữ đã kết hôn nhưng không đi với nửa còn lại. 42% phụ nữ du lịch một mình nói một nửa của họ không hứng thú du lịch, 40% cho biết cả hai có sở thích du lịch khác nhau.

  Marcia Henderson, 66 tuổi, du khách một mình của Road Scholar, thích dành thời gian khám phá, làm những gì bản thân thích như đi bộ, đi bộ đường dài. Chồng Henderson có vấn đề đầu gối nên không thể chia sẻ đam mê du lịch gắn liền với thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của bà.

  “Sẽ thật buồn nếu tôi không thể du lịch chỉ vì đối tác không thích. Đó là đam mê của tôi và tôi cũng ủng hộ anh ấy chơi golf”, bà nói. Theo Road Scholar, phụ nữ thuộc nhóm Baby Boomer (sinh từ năm 1946 đến năm 1964) đang được xã hội ủng hộ tự do du lịch theo cách họ muốn.

  Một nữ du khách tại khách sạn ở Costa Rica. Ảnh: Maximilien T’Scharner/Unsplash

  Katalina Mayorga, người sáng lập El Camino Travel, đơn vị chuyên tổ chức chuyến du lịch cho nhóm khách đi một mình, tiết lộ ngày càng nhiều phụ nữ trên 55 tuổi sử dụng dịch vụ của họ. Đây là thời điểm họ bước vào giai đoạn “cuộc sống tốt đẹp thứ hai”.

  Mayorga nhận được nhiều email với nội dung “Đây là lúc tôi muốn trải nghiệm thế giới”, “Tôi đã làm mọi thứ cho các con, giờ là lúc tự chăm sóc bản thân nhưng chồng không muốn đi du lịch. Vì thế, tôi sẽ tự đi và tận hưởng cuộc sống”.

  El Camino thành lập năm 2014 ở Washington, Mỹ, có 90% khách hàng là nữ. Trong năm 2023, công ty đã tổ chức hơn 40 chuyến đi tới 15 điểm khác nhau, phổ biến là Colombia, Nicaragua, Cuba, Bolivia, Ai Cập và Morocco.

  Các chuyến tham quan của El Camino hướng tới cảm giác an toàn và thoải mái, cho phép phụ nữ du lịch một mình hòa cùng nền văn hóa địa phương nhưng không phải lo lắng về vấn đề an toàn. Ngoài ra, dù du lịch một mình, phụ nữ cũng có thể thấy an toàn và thoải mái do đi cùng nhóm.

  Không riêng phụ nữ lớn tuổi, gen Z (sinh từ năm 1997 đến năm 2012) cũng đang quan tâm nhiều hơn đến du lịch một mình. Khảo sát từ StudentUniverse Flight, công ty chuyên có ưu đãi giá tốt cho học sinh, sinh viên, cho thấy 58% du khách nữ thuộc gen Z quan tâm đến các chuyến du lịch quốc tế một mình. Con số này chỉ ra người trẻ quan tâm đến sức khỏe tinh thần và muốn ra khỏi vùng an toàn của họ.

  Năm tới, xu hướng du lịch một mình được dự báo còn tăng đáng kể. Khảo sát của Booking.com dựa trên 27.000 khách từ 33 quốc gia cho thấy 54% phụ nữ có kế hoạch du lịch một mình vào năm 2024.

  Nguồn VNexpress.net

  0 ( 0 bình chọn )

  Chuyên trang tin tức, đánh giá, tư vấn homestay ở Việt Nam

  https://review.vnhomestay.com.vn
  Đặt homestay nhanh nhất, đơn giản nhất xin gọi hotline: 0356 816 765

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết liên quan

  Mới

  Xem thêm