- 1. Nguồn gốc bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa – đặc sản “tiến vua”
- 2. Hương vị độc đáo của đặc sản bánh gai Tứ Trụ
- 3. Nghệ thuật kỳ công gói trọn trong chiếc bánh gai Tứ Trụ
- 3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh gai Tứ Trụ
- 3.2. Cách làm bánh gai Tứ Trụ ngon chuẩn vị Thanh Hóa
- 4. Bánh gai Tứ Trụ mua ở đâu ngon?
Mục lục Đóng
- 1. Nguồn gốc bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa – đặc sản “tiến vua”
- 2. Hương vị độc đáo của đặc sản bánh gai Tứ Trụ
- 3. Nghệ thuật kỳ công gói trọn trong chiếc bánh gai Tứ Trụ
- 3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh gai Tứ Trụ
- 3.2. Cách làm bánh gai Tứ Trụ ngon chuẩn vị Thanh Hóa
- 4. Bánh gai Tứ Trụ mua ở đâu ngon?
Ai đã từng một lần du lịch Thanh Hóa, chắc hẳn cũng đã nghe qua đặc sản bánh gai Tứ Trụ. Món bánh nức tiếng xứ Thanh với dư vị ngọt bùi của đậu xanh, dừa nạo, vừng rang, mật mía hòa quyện cùng mùi lá gai đặc trưng đã tạo nên nét riêng cho thức quà quê đặc biệt này.
1. Nguồn gốc bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa – đặc sản “tiến vua”
Bánh gai Tứ Trụ có nguồn gốc từ làng Mía, thuộc địa phận xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ngôi làng này được hình thành cách đây khoảng gần 600 năm, có vị trí thuận lợi, liền kề dòng sông chu màu mỡ trù phú. Tới nay, nghề làm bánh gai ở làng Mía vẫn còn tồn tại, có hơn một nửa hộ dân vẫn còn theo nghề.
Bạn đang xem: bánh gai thanh hóa
Theo lời kể của những người dân làng Mía ở Thọ Xuân, trước đây loại bánh gai này được dâng lên tiến vua và chỉ được làm vào những ngày Lễ, Tết, dịp quan trọng. Nhưng về sau này, nhu cầu của người mua ngày càng cao, vì vậy làng nghề sản xuất quanh năm để đáp ứng cho những cơ sở bán đặc sản hoặc phục vụ khách du lịch mua về làm quà.
Tên bánh gai Tứ Trụ xuất phát từ những năm 1940, khi người làng Mía mang bánh gai đi bán ở phố Tứ Trụ (thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân ngày nay), người mua quen miệng thường gọi là bánh gai Tứ Trụ. Vậy nên từ đó, bánh gai làng Mía mang một cái tên mới và trở thành món đặc sản Thanh Hóa ngon trứ danh, nổi tiếng khắp mọi miền đất nước.
>>> Xem thêm khách sạn Thanh Hóa nằm ngay tuyến phố huyết mạch, có phòng ngủ cao cấp đầy đủ tiện nghi, dịch vụ nhà hàng, bar, bể bơi vô cùng sang trọng.
2. Hương vị độc đáo của đặc sản bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai đã không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên món bánh gai Thanh Hóa Tứ Trụ lại mang trong mình một bản sắc riêng, khiến bất cứ du khách nào đặt chân tới đây cũng đều muốn thử một lần.
Thành phẩm món bánh gai Tứ Trụ đạt tiêu chuẩn sẽ có hương thơm đặc trưng của lá gai, lá chuối quyện vào nhau. Thưởng thức một miếng bánh, ta sẽ cảm nhận được dư vị thơm bùi của gạo nếp, mật mía, dầu chuối, nhân đậu xanh và đậm đà của thịt ruốc. Bánh gai Tứ Trụ có thể để ở nhiệt độ thường khoảng 1 tuần đối với mùa hè, mùa đông bánh sẽ để được lâu hơn khoảng 10 đến 15 ngày.
Ngày nay, ở làng Mía Thọ Xuân Thanh Hóa, nghề làm bánh gai đã phát triển hơn trước nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Một ngày, làng nghề có thể cho ra lò khoảng 3.000 chiếc bánh gai, từng khâu làm bánh vẫn được thực hiện theo các công đoạn truyền thống. Chính vì vậy, mỗi chiếc bánh gai vẫn mang một nét độc đáo riêng, tạo nên thương hiệu bánh gai Tứ Trụ có 1-0-2 không giống với bất cứ nơi nào.
Xem thêm: Mua Bán Chó Bắc Hà Lông Xù, Thông Minh, Giá Rẻ Toàn quốc
>>> Xem ngay đặc sản chả tôm Thanh Hóa, món ăn hấp dẫn với hương vị thơm ngon đặc trưng của tôm biển, bất cứ ai cũng phải thử một lần mỗi dịp tới xứ Thanh.
3. Nghệ thuật kỳ công gói trọn trong chiếc bánh gai Tứ Trụ
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh gai Tứ Trụ
Nguyên liệu để làm bánh gai Tứ Trụ khá dễ tìm, tuy nhiên khâu chuẩn bị lại vô cùng tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Gạo nếp được lựa chọn để làm bánh phải là nếp cái hoa vàng ngâm với nước vài giờ, sau đó mang đi xay lấy bột mịn. Đậu xanh đãi vỏ sạch, hấp đến khi chín và giã nhỏ. Mật mía được chọn là loại ngon nhất vùng, thịt lợn nạc phải xao thành ruốc, dừa nạo thành sợi, vừng rang thơm. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu đó là lá gai, phải là loại vừa tới không được quá non hay quá già.
3.2. Cách làm bánh gai Tứ Trụ ngon chuẩn vị Thanh Hóa
Chắc hẳn ban đầu, khi mới nhìn thấy chiếc bánh gai nhỏ nhắn, xinh xắn được gói gọn trong những chiếc lá chuối, không ai nghĩ rằng công đoạn làm bánh lại cần phải trải qua rất nhiều khâu, đòi hỏi người đầu bếp phải thực sự tỉ mỉ.
Đầu tiên, lá gai khi hái về sẽ được sơ chế thật sạch sẽ, bỏ hết cuống, tước hết xơ và luộc khoảng 15 phút. Lá gai sau khi luộc đủ thời gian, sẽ được mang đi ủ khoảng 2 ngày rồi giã nhuyễn đến khi thành bột mịn.
Để có thành phẩm món bánh gai Thanh Hóa thơm ngon thì lớp áo bánh phải chất lượng, quan trọng nhất là công đoạn trộn bột theo tỉ lệ chuẩn xác. Bột gạo nếp và bột lá gai sẽ được trộn với mật mía để làm vỏ bánh. Bột trộn càng kỹ, vắt càng lâu thì bánh sẽ càng dẻo, thơm ngon, đây là bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của món bánh gai Tứ Trụ.
Sau khi đã chuẩn bị xong vỏ bánh, tiếp theo là tới công đoạn làm nhân. Đỗ xanh sau khi giã nhuyễn sẽ được trộn cùng mật mía, ruốc và dừa nạo. Chuẩn bị xong nhân, bột bánh sẽ được dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và bọc kín, rắc một chút vừng rang thơm lên phía bên ngoài, rồi lấy khoảng 6 – 7 lớp lá chuối khô gói lại. Bánh sau khi đã được gói hoàn chỉnh sẽ mang đi hấp cách thủy đến khi chín là có thể thưởng thức.
Nếu bạn biết cách thưởng thức đúng chuẩn thì món bánh gai Thanh Hóa này lại càng ngon hơn. Để bóc bánh, bạn cần phải tước từng sợi lá chuối thật nhỏ cẩn thận để không bị dính. Ăn tới đâu bóc lá đến đó rồi cảm nhận hương vị, bạn sẽ thực sự rất bất ngờ đó nhé!
>>> Xem thêm đặc sản nem chua Thanh Hóa, hướng dẫn cách làm siêu đơn giản nhưng vẫn mang đầy đủ hương vị đặc trưng của xứ Thanh.
4. Bánh gai Tứ Trụ mua ở đâu ngon?
Đọc thêm: Top 40 homestay Đà Lạt giá rẻ view đẹp gần chợ, trung tâm từ 300k
Để có thể mua được những chiếc bánh gai chuẩn vị nhất mang về làm quà sau chuyến du lịch Thanh Hóa, bạn hãy ghé qua vùng đất Thọ Xuân, đến các cửa hàng bán đồ đặc sản hoặc cơ sở sản xuất uy tín. Giá của mỗi chiếc bánh gai cũng khá hợp lý, chỉ dao động từ 5.000 – 8.000 VNĐ/chiếc.
Ngoài bánh gai Tứ Trụ, còn rất nhiều món ăn đặc sản mà du khách không nên bỏ qua khi đến xứ Thanh. Bên cạnh lịch trình khám phá nền ẩm thực đặc sắc, bạn cũng có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng tại vùng đất địa linh nhân kiệt như: Pù Luông Thanh Hóa, thành nhà Hồ, biển Hải Tiến Thanh Hóa, rừng Cúc Phương,…
Nếu bạn đang không biết lựa chọn địa chỉ nghỉ dưỡng nào để có thể thuận tiện tham quan, du hí mọi điểm đến hấp dẫn kể trên thì Vinpearl Hotel Thanh Hóa là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.
Tọa lạc trên tuyến phố huyết mạch ngay trung tâm thành phố, Vinpearl Hotel Thanh Hóa là một trong những điểm nghỉ dưỡng chuẩn 5 sao lớn nhất tại xứ Thanh hiện nay.
Khách sạn sở hữu hệ thống phòng ốc cao cấp và nhà hàng với nền ẩm thực tinh hoa Á – Âu, cùng trung tâm thương mại Vincom Plaza hiện đại. Hơn hết, Vinpearl Hotel Thanh Hóa còn khá gần các địa điểm du lịch và ẩm thực hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn một khoảng thời gian nghỉ dưỡng trọn vẹn nhất.
>>> Nhanh tay đặt phòng Vinpearl Hotel Thanh Hóa để tận hưởng những dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp hàng đầu tại xứ Thanh!
Du lịch xứ Thanh, du khách không chỉ được tìm hiểu bản sắc văn hóa, tham quan những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức rất nhiều món đặc sản nổi tiếng trong đó không thể không nhắc tới bánh gai Tứ Trụ. Nếu có dịp tới xứ Thanh bạn đừng lỡ hẹn với thức quà quê dân dã, bình dị này nhé!
Xem thêm:
Đọc thêm: Bảo Lộc ở đâu? Cách Đà Lạt bao nhiêu km và đi đến thế nào?
- TOP 15 điểm du lịch Thanh Hóa được yêu thích nhất 2021
- Tổng hợp các đồ ăn sáng Thanh Hóa NGON và quán bán NỔI TIẾNG
- Kinh nghiệm từ A đến Z khi du lịch Sầm Sơn – Thanh Hóa
Ý kiến bạn đọc (0)