“Bún Bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”, đó là lời đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain đã thốt lên trong chương trình khám phá ẩm thực phát trên kênh truyền hình CNN. Bún bò Huế hay bún bò gốc Huế là món ăn bình dân nổi tiếng của người Huế, nhưng phổ biến trên cả ba miền ở Việt Nam và cả người Việt tại hải ngoại.
Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế. Ảnh: Internet
Bạn đang xem: bún bò huế ngon
Bún bò Huế (Beef Soup of Hue) là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, được ưa chuộng ở khắp các vùng miền. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu bún bò Huế mà giữ được hương vị đặc trưng, truyền thống. Để nấu thành công món ăn này cần phải thực sự tỉ mỉ ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu, tẩm ướp gia vị đến công đoạn chế biến.
Món ăn với nguyên liệu chính là bún tươi cọng lớn, thịt bắp bò, giò heo, nước dùng thơm mùi sả và có màu đỏ đặc trưng. Nước dùng của bún bò thường được nêm vào một ít mắm ruốc Huế, góp phần làm nên hương vị rất riêng không nơi đâu có được.
Bún bò Huế là món ưa thích của nhiều người. Ảnh: Internet
Xương bò sau khi hầm chín tới, người nấu cho thêm vào một ít chả lá hay chả cua quết nhuyễn. Thịt bò tái thái mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún. Khi ăn, cho thêm ít ớt bột, sa tế vào tô bún rồi ăn kèm với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải, bắp chuối thái rối tùy theo sở thích. Ngay sau đây, DTBTAAu sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún bò Huế ngon, có hương vị đặc trưng và đơn giản nhất để thay đổi thực đơn hàng ngày hoặc nấu để bán, kinh doanh mở quán đều được.
BẾP QUỐC TẾ XEM NGAY !!! NGHIỆP VỤ BẾP TRƯỞNG XEM NGAY !!! NGHIỆP VỤ BẾP ÂU XEM NGAY !!! NGHIỆP VỤ BẾP NHẬT XEM NGAY !!! NGHIỆP VỤ BẾP VIỆT XEM NGAY !!! NGHIỆP VỤ BẾP CHAY XEM NGAY !!! FOOD STYLIST XEM NGAY !!! EAT CLEAN XEM NGAY !!!
Nội Dung
ẨnHiện
- 1 Cách nấu bún bò huế ngon đúng điệu, chuẩn vị của người Huế
- 1.1 Nguyên liệu
- 1.2 Các bước thực hiện
- 1.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- 1.2.2 Ướp thịt
- 1.2.3 Hầm thịt và xương
- 1.2.4 Nấu nước dùng
- 1.2.5 Làm sa tế ăn bún bò Huế
- 1.2.6 Thành phẩm và thưởng thức
- 1.3 Lưu ý
- 1.4 Cách ngâm hành tím ăn bún bò Huế
- 1.5 Video cách nấu bún bò Huế
- 1.6 Địa chỉ bán bún bò Huế ngon ở Sài Gòn
Cách nấu bún bò huế ngon đúng điệu, chuẩn vị của người Huế
Nguyên liệu
- 2kg xương ống heo
- 0,7kg bò bắp
- 0,7kg bắp giò heo
- 3kg bún bò cọng lớn
- 200g sả, ớt, tỏi, hành tím, hành lá, ngò rí
- 1 hũ nhỏ mắm ruốc Huế (hiệu bà Duệ)
- 1 trái thơm
- 100g gừng tươi
- 20 cái chả lá Huế
- 100g ớt hiểm xanh
- 6 củ hành tây
- Rau ăn kèm: bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau muống cọng
Các nguyên liệu cơ bản khi nấu bún bò Huế
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt và xương bò rửa qua muối và giấm rồi rửa sạch dưới nước để loại bỏ mùi hôi. Phần bắp bò cuộn lại, dùng chỉ dù buộc chặt.
Giò heo cạo lông, rửa sạch sau đó ninh cùng ít muối đến khi da heo trong lại là được. Vớt ra bỏ vào tô đá lạnh.
Các loại rau thơm nhặt bỏ lá úa, sâu, rửa sạch rồi để ráo.
Ớt tươi thái lát. Hành lá để riêng phần đầu hành. Hành tây thái lát mỏng, rau răm thái khúc.
Đang hot: Hình ảnh cánh đồng lúa đẹp – Tổng hợp hình ảnh cánh đồng lúa đẹp nhất
Sả và gừng rửa sạch rồi đập dập.
Mắm ruốc Huế pha với 1/2 chén nước rồi khuấy đều.
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Ướp thịt
Ướp thịt với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ruốc pha loãng, 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, tỏi và sả băm.
Ướp thịt với các gia vị. Ảnh: Internet
Hầm thịt và xương
Lót gừng và sả dưới đáy nồi áp suất, cho xương và thịt giò heo vào, đổ nước xâm xấp mặt thịt, đậy kín nắp rồi đun sôi. Khi nghe tiếng reo thì hạ lửa nhỏ, nấu thêm 5 – 10 phút nữa rồi tắt bếp. Hết nghe tiếng reo thì vớt thịt ra thau nước lạnh để thịt được chắc, giòn và không bị bở.
Phần thịt bắp bò cũng làm tương tự nhưng thời gian nấu lâu hơn.
Lần lượt nấu chín các loại thịt. Ảnh: Internet
Nấu nước dùng
Cho 2 phần nước hầm ở bước 3 vào chung một nồi lớn, có thể châm thêm nước cho đủ dùng. Tiếp đến, nêm gia vị theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Sau đó cho thêm huyết heo hoặc chả vào nấu sôi là bạn đã hoàn thành cách nấu nước dùng cho món bún bò.
Nêm nếm nước dùng theo khẩu vị người ăn
Muốn nước dùng được thơm và có màu đẹp, bạn phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi sả và tỏi săn lại và thơm thì cho 2 – 3 muỗng canh dầu màu điều vào, tắt bếp. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.
Làm sa tế ăn bún bò Huế
Nguyên liệu: 100g ớt sừng, 1 củ tỏi, 4 củ hành tím, 5 cây sả, muối, ớt bột, đường và dầu ăn.
Tham khảo: Cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa thể khai thông
Thực hiện: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho vào 5 muỗng canh dầu ăn rồi tráng đều, cho hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào phi thơm. Sau khoảng 3 phút, cho thêm 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường vào và đảo đều tay. Cuối cùng, cho phần ớt sừng băm nhuyễn và ớt bột vào đảo đều đến khi hỗn hợp sền sệt và keo lại là được.
Sa tế thơm, cay nồng và có màu sắc bắt mắt
Thành phẩm và thưởng thức
Chuẩn bị rau mùi, rau răm, hành, ngò thái nhuyễn, hành tây và thịt bắp bò thái lát mỏng.
Bún chần qua nước sôi rồi cho vào tô. Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi rồi chan nước dùng nóng vào. Thưởng thức bún bò với rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh, ớt, sa tế.
Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn
Lưu ý
- Nấu bắp bò và thịt heo riêng vì bắp bò dai hơn nên cần thời gian nấu lâu hơn.
- Thịt bò phù hợp cho món bún bò Huế này chính là phần thịt bắp, nếu chọn được loại bắp hoa thì càng thơm ngon hơn.
- Chọn chân giò heo phía trước sẽ ngon và ít mỡ hơn chân giò sau.
- Gân bò và nạm bò cứng hơn phần thịt và giò heo nên chia thành hai lần luộc với khoảng thời gian khác nhau.
Cách ngâm hành tím ăn bún bò Huế
Nguyên liệu: 1kg hành tím, 1kg khế chua, 300g đường, 300g muối hột và 400ml giấm trắng.
Cách thực hiện:
- Hành tím ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước gạo qua một đêm cho bớt hăng. Sau đó rửa sạch, cắt rễ, lột vỏ, để ráo. Khế rửa sạch, thái nhỏ rồi ép lấy nước cốt, giữ lại bã.
- Lấy hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô. Xếp xen kẽ hành với 250g muối hột, nước ép khế đổ vào lọ cho ngập hành, bã khế phủ kín trên mặt rồi đậy nắp để trong 1 ngày. Thỉnh thoảng dùng đũa trở những củ hành ở lớp trên cùng để hành chín đều và đẹp mắt hơn.
- Sau đó, lấy hành rửa qua hai lần với giấm cho sạch rồi để ráo. Tiếp tục dùng 200g đường ủ hành xếp xen kẽ với nhau. Sau nửa ngày cho thêm hỗn hợp 400ml giấm, 50g muối và 100g đường vào hũ, dùng nan tre hoặc vật nặng đè cho hành xuống. Hành ngâm khoảng 1 tuần là ăn được.
Hành ngâm có màu tím đẹp mắt, khi ăn có vị chua chua, ngọt ngọt. Ảnh: Internet
Video cách nấu bún bò Huế
Địa chỉ bán bún bò Huế ngon ở Sài Gòn
- Quán Đông Ba: 207B Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1
- Quán Hạnh: 135 Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình
- Quán Chú Há: 300 Võ Văn Tần, Quận 3
- Quán O Xuân: 22A-22B Nguyễn Hữu Cầu, Phường Tân Định, Quận 1
- Quán Thành Nội: 47A Trần Cao Vân, Quận 3
Hy vọng qua bài viết mà DTBTAAu chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công cách nấu bún bò Huế. Chỉ cần một chút thời gian, một chút tỉ mỉ để thực hiện, là bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món bún bò Huế thơm ngon này rồi. Vào bếp và trổ tài nội trợ của mình ngay bạn nhé!
Nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh bún bò thu lợi nhuận cao, đừng quên điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học cách nấu các món bún ngon, chuẩn vị.
☆ ☆ ☆ ☆ ☆
Điểm: 3 (3 bình chọn)
{{#error}}
{{error}}
{{/error}} {{^error}}
Cảm ơn bạn đã bình chọn!
Đọc thêm: Trọn bộ kinh nghiệm phá đảo khu du lịch Đại Nam đầy đủ nhất
{{/error}} Lỗi! Xin vui lòng kiểm tra đường truyền mạng và thử lại.
Ý kiến bạn đọc (0)