- 1. Thịt lợn cắp nách – Lào Cai có những đặc sản gì?
- 2. Thịt trâu gác bếp ở Lào Cai Sapa – các món ăn ngon Lào Cai
- 3. Đặc sản Lào Cai Xôi màu – Lào Cai Có Đặc Sản Gì Mua Về Làm Quà
- 4. Cơm lam ngon ở Lào Cai – đặc sản Lào Cai mua về làm quà
- 5. Đồ nướng Lào Cai – quán ăn đặc sản Lào Cai
- 6. Món cá suối – Đặc sản Lào Cai có những món gì
- 7. Thắng cố Lào Cai – Đặc sản Lào Cai có gì
- 8. Măng chua – Món ăn đặc sản của Lào Cai
- 9. Thịt gừng Nùng Dín ở Lào Cai Sapa
- 10. Cá hồi Lào Cai Sapa – đặc sản Lào Cai có những món gì
- 11. Rượu San Lùng – Đặc sản Lào Cai mua về làm quà
- 12. Rượu táo mèo Lào Cai ngon
- 13. Rượu ngô Bắc Hà Sapa
- 14. Cốm – Đặc sản Lào Cai có gì?
- 15. Đặc sản Lào Cai Mận Tam Hoa
- 16. Gạo Séng Cù ở Lào Cai Sapa
- 17. Bánh dầy – Lào Cai có đặc sản gì?
5 / 5 ( 154 bình chọn )
Lào Cai có đặc sản gì? Nên ăn món gì khi du lịch Sapa, Lào Cai? là những câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Hoàng Việt Travel khám phá các đặc sản của Lào Cai ngay dưới đây. Chắn chắn ấm thực Lào Cai sẽ khiến bạn ngất ngây với hương vị núi rừng Tây Bắc độc đáo này đấy. Khám phá ngay những món ngon mà khi du lịch Lào Cai bạn không nên bỏ qua ngay dưới đây.
Nội Dung Bài Viết
Bạn đang xem: lào cai có đặc sản gì
1. Thịt lợn cắp nách – Lào Cai có những đặc sản gì?
Được ra đời từ thói quen chăn nuôi của bà con các dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây thực chất là giống lợn đặc trưng truyền thống chuyên thả rông chẳng phải nuôi dưỡng giống như thịt lợn nuôi bằng cám ở dưới xuôi.
Thịt lợn cắp nách có vị ngọt, thơm, thịt chắc và không có nhiều mỡ. Các món lợn quay, lợn nướng, các món luộc hay lòng dồi đều có hương vị rất tuyệt, ăn rồi chắc chắn sẽ mong muốn ăn thêm.
2. Thịt trâu gác bếp ở Lào Cai Sapa – các món ăn ngon Lào Cai
Lào Cai có đặc sản gì? Chính là món thịt trâu gác bếp “trứ danh” chứ đâu. Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là khô trâu gác bếp, thịt trâu khô, thịt trâu sấy. Đây là món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái.
Thịt bên ngoài khô có màu sẫm nhưng bên trong thì đỏ tươi, dai và ngọt. Khi ăn có lẫn mùi khói bếp ám lâu ngày, vị cay của ớt, gừng, lại thơm thơm của hạt mắc khén và lá rừng.
Thịt trâu gác bếp thường được xé nhỏ chấm cùng nước chấm chéo làm món nhậu khoái khẩu hoặc hấp, luộc qua với nước để thịt mềm sau đó thái nhỏ rồi bày ra đĩa.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH LÀO CAI KHUYẾN MÃI >> Du Lịch Lào Cai: Tổng hợp tour Lào Cai giá rẻ, bay Vietnam Airline giá 1.750.000 – 2.990.000 VNĐ/Tour* >> Du Lịch Lào Cai: Tour 3N2Đ Sapa – Cát Cát – Hàm Rồng – Cáp Treo Fanxipan giá chỉ 2.890.000 VNĐ/Khách
3. Đặc sản Lào Cai Xôi màu – Lào Cai Có Đặc Sản Gì Mua Về Làm Quà
Đây là món ăn truyền thống của nhiều dân tộc ở Lào Cai, được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên. Màu làm xôi được chế biến từ lá rừng. Nó hấp dẫn du khách không chỉ bởi màu sắc bắt mắt mà bởi chất xôi thơm dẻo. Xôi được chế biến từ những hạt gạo nếp truyền thống tròn, mẩy. Hầu hết các điểm du lịch tại Lào Cai bạn đều có thể thưởng thức món xôi màu hấp dẫn này.
Bật Mí Ngay: Bật mí top 10 món ăn vặt Sapa ngon “nức tiếng” không nên bỏ lỡ
4. Cơm lam ngon ở Lào Cai – đặc sản Lào Cai mua về làm quà
Đến Lào Cai nhất định không thể bỏ qua đặc sản dân giã, bình dị đó là cơm lam. Cơm lam món đặc sản Lào Cai được nấu bởi những hạt gạo thơm ngon nhất trồng trên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ ở Sapa, Bát Xát, Bắc Hà…
Cơm lam được nấu từ gạo nếp dẻo thơm cho vào ống nứa rồi đem đi nướng trên bếp than hồng. Nó vừa có vị ngọt, thơm của gạo nếp nương vừa có vị thơm của ống nứa, than hồng rực. Cơm khi đang nướng trên than phải xoay cho đều ống nứa sao cho cơm chín đều mà không bị cháy hoặc sống. Cơm lam sau khi nướng xong được tách ra khỏi ống nứa vừa dẻo, vừa thơm, lại vừa mịn như là giò lụa, để được cả tuần vẫn cứ dẻo thơm.
5. Đồ nướng Lào Cai – quán ăn đặc sản Lào Cai
Lào Cai được trời phú cho khí hậu mát mẻ, trong lành nên đồ nướng Lào Cai mang đến cho thực khách hương vị riêng biệt, cuốn hút. Tại đây bạn có thể thưởng thức món cải mèo cuốn thịt nướng, trứng nướng, thịt lợn nướng, gà nướng,…
Cùng với gia vị nước chấm được pha chế từ tương ớt vùng cao cho vị cay cay, thơm nồng đặc trưng của núi rừng sẽ khiến bạn nhớ mãi. Điều đó đã làm đồ nướng Sa Pa ghi danh vào danh mục đặc sản Lào Cai. Bạn hãy thử thưởng thức để cảm nhận hương vị đặc biệt của nó.
6. Món cá suối – Đặc sản Lào Cai có những món gì
Sa Pa – Lào Cai là vùng đất nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành. Nơi đây còn là nơi có nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích. Muốn ăn cá suối ngon phải kể đến món cá từ suối Mường Hoa, Mường Tiên.
Đang hot: Bỏ túi 10 địa điểm ngắm hoàng hôn Phú Quốc đẹp mê ly
Cá suối đặc sản ở Lào Cai có nhiều loại, cá trắng thân dẹt có vẻ tựa cá mương. Một số loại cá đen thì có dáng như cá chiên, nheo, màu đen lẫn với rêu đá. Điều đáng chú ý là cá suối không hề có vị tanh như những loại khác.
Muốn thưởng thức cá suối ngon đúng điệu chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay. Hoặc cầu kì hơn có thể nướng qua, đem rán giòn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị. Rất đơn giản là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành.
>>>> KHÁM PHÁ NGAY Các món đặc sản ngon ở Lào Cai:
7. Thắng cố Lào Cai – Đặc sản Lào Cai có gì
Lào Cai có đặc sản gì ngon? Câu trả lời chắc hẳn phải là thắng cố. Nghe có vẻ lạ tai nhưng nếu các bạn có dịp ghé qua phiên chợ vùng cao thì nên thưởng thức 1 lần. Tô thắng cố ấm nóng sẽ toát ra hết cái ngon, cái độc trong phong cách ẩm thực của người miền cao.
Đây là món ăn nổi tiếng mà ai đặt chân đến Lào Cai xa xôi đều phải thử qua. Thắng cố được làm từ thịt trâu, thịt ngựa, thịt bò và thịt lợn. Các nguyên liệu được nấu nhừ và thêm rau vào khi ăn, phù hợp với những ngày lạnh giá trên vùng rẻo cao Tây Bắc.
8. Măng chua – Món ăn đặc sản của Lào Cai
Măng chua là món ăn đậm chất núi rừng của người Lào Cai. Cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao cũng như những bí quyết ẩm thực riêng của người Tây Bắc. Măng sau khi hái về, bóc vỏ, thái nhỏ và ủ vào chum, đậy kín khoảng gần 1 tháng là có thể ăn được.
Măng chua có thể nấu với cá hay các loại thịt đều được. Khi ăn, măng ăn có vị chua mát, ngon, kích thích cảm giác ăn được nhiều. Nếu thắc mắc đi Lào Cai mua gì thì hãy nhớ đến món đặc sản măng chua nhé!
9. Thịt gừng Nùng Dín ở Lào Cai Sapa
Nùng Dín là một dân tộc ít người ở Bắc Hà. Thịt gừng Nùng Dín là món ăn truyền thống của dân tộc này với hương vị rất độc đáo. Thịt được chọn lựa kỹ càng cùng các loại xương băm nhuyễn rồi đem ướp với nước cốt gừng và một ít rượu trắng. Cuối cùng, chỉ cần ủ trong chum sành và lấy ra chế biến khi ăn mà thôi. Đơn giản là thế nhưng thịt gừng Nùng Dín sở hữu hương vị chẳng thể lẫn vào đâu được.
10. Cá hồi Lào Cai Sapa – đặc sản Lào Cai có những món gì
Cá hồi là loài cá khó nuôi và một loại thực phẩm cao cấp và đắt tiền, chỉ sống được trong môi trường nước sạch và khí hậu mát mẻ. Do đó có thể nói Sapa là nơi lý tưởng để loài cá này phát triển, và đã trở thành một trong những đặc sản không thể thiếu ở nơi đây.
Thịt cá hồi Sa Pa có rất chắc, thớ săn, không có mỡ, khi ăn không bị ngấy. Thực phẩm này được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, sashimi (gỏi cá kiểu Nhật), chiên xù, hấp, nấu cà ri… Nhưng được nhiều thực khách yêu thích nhất vẫn là món lẩu cá hồi và gỏi cá hồi.
11. Rượu San Lùng – Đặc sản Lào Cai mua về làm quà
San Lùng có ý nghĩa là “Tam Long” tức là 3 con rồng. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước. Nhìn từ xa có cảm giác nó hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời. Bởi vậy cho nên người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là ‘tam long’. Từ dó địa danh ấy có tên là San Lùng.
San Lùng là vùng đất thiêng nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Món rượu San Lùng đặc sản ở Lào Cai là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền.
Rượu San Lùng làm từ gạo nương cùng các thảo mộc vùng cao, có vị đậm đà hương vị Tây Bắc. Nếu có dịp đến đây thì ma vài hũ rượu về làm quà cũng là gợi ý hay đấy!
Xem Ngay: Top 17 quán ăn ngon Sapa khiến thực khách phải “mê mệt”
12. Rượu táo mèo Lào Cai ngon
Tham khảo: Tuyến 25
Tận dùng nguồn nguyên liệu mà thiên nhiên ưu ái ban tặng, người dân bản trên rẻo cao Tây Bắc còn có rượu táo mèo. Rượu táo mèo được ngâm ủ từ loại táo rừng, có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm đặc trưng.
Người Dao cho rằng, uống chút rượu vào buổi sáng sẽ khiến người ta cảm thấy khỏe khoắn, xua đi mọi mệt nhọc trong công việc. Các bạn lưu ý là không nên dùng rượu khi bụng đang đói. Nếu muốn thưởng thức rượu buổi sáng thì trước đó các bạn nên dùng chút điểm tâm, nếu không thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Rượu táo mèo cũng là câu trả lời cho thắc mắc Lào Cai có đặc sản gì?
13. Rượu ngô Bắc Hà Sapa
Rượu ngô Bắc Hà cũng là một trong những sản vật độc đáo của vùng cao. Được chế biến từ những hạt ngô thơm ngọt. Tuy nhỏ nhắn nhưng lại là nguyên liệu chính tạo ra những hũ rượu thơm ngon, nồng nàn. Để nấu được rượu ngon đúng chuẩn, người dân tộc còn phải kết hợp ngô cùng một loại men đặc biệt chế từ hạt hồng my.
Rượu được nấu từ một nguyên liệu duy nhất là hạt ngô. Giống ngô này được trồng trên nương của người H’mông. Ngô nơi đây tuy nhỏ hạt nhưng lại rất chắc, có màu vàng tươi và giàu dinh dưỡng. Có lẽ do kết tinh từ hương đất trời của vùng núi cao heo hút nên những hạt ngô ấy mới có thể tạo ra được thứ rượu ngô tuyệt ngon.
14. Cốm – Đặc sản Lào Cai có gì?
Với hầu hết các món ăn khác bạn đến Lào Cai bất kì khi nào đều có thể thưởng thức. Nhưng riêng với cốm bạn chỉ có thể thưởng thức vào cuối tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Đó là thời điểm lúa mới bắt đầu vào mẩy, còn thơm mùi sữa, được bà con cắt về làm cốm.
Ở Lào Cai có rất nhiều vùng có cốm nhưng nổi tiếng nhất vẫn là cốm Bắc Hà và cốm Hợp Thành. Đây là những vựa lúa nếp thơm ngon ở Lào Cai do đồng bào dân tộc Tày, Giáy canh tác. Những bông lúa nếp giống truyền thống hạt tròn dẻo thơm. Qua bàn tay chế biến của các bà, các chị sẽ cho những hạt cốm dẻo thơm, xanh mướt.
15. Đặc sản Lào Cai Mận Tam Hoa
Có thể nói mận Tam Hoa là đặc sản Lào Cai. Món ngon mà bất kì ai đến với Lào Cai đều khó lòng bỏ qua. Mận tam hoa có ở nhiều vùng trên cả nước như Mộc Châu, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Nhưng mận tam hoa ở vùng Bắc Hà, Lào Cai ngon ngọt và chất lượng hơn cả.
Quả mận to, vị giòn ngọt, cùi màu đỏ. Mùa mận bắt đầu vào cuối tháng năm và kết thúc vào cuối tháng 6. Sau mùa mận Tam Hoa là mùa mận Hậu và mận Tả Van quả cũng ngon ngọt, có phần vượt trội hơn cả mận Tam Hoa.
16. Gạo Séng Cù ở Lào Cai Sapa
Đây là loại gạo nổi tiếng ở Lào Cai về độ dẻo, thơm ngon. Gạo Séng Cù được trồng chủ yếu ở hai huyện Bát Xát và Mường Khương. Trong đó gạo ở Mường Khương vẫn được người dân đánh giá là thơm ngon hơn. Nếu bạn đang đắn đo không biết mua gì về làm quà cho người thân thì gạo Séng Cù là một lựa chọn tuyệt vời.
17. Bánh dầy – Lào Cai có đặc sản gì?
Đặc sản của Lào Cai thì không thể thiếu món bánh dầy được. Bánh dầy nơi đây được làm từ gạo nếp nên khi ăn rất dẻo và thơm mùi gạo nếp. Gạo nếp sáu khi ngâm qua nước thì để ráo và chõ xôi rồi đem giã nhuyễn. Khi xôi đã nát nhừ, nặn thành từng viên và lăn qua bột nếp khô làm áo. Vậy đã là đã cho ra món bánh nếp đặc sản Lào Cai. Bánh dầy khi mua về bạn có thể ăn ngay hay rán lên và có thể bảo quản được 1 tuần.
Bài viết trên đây chắc cũng phần nào gỡ đáp thắc mắc Lào Cai có đặc sản gì? Nếu có dịp bạn hãy thưởng thức và mang về làm quà tặng cho gia đình, bạn bè mình. review.vnhomestay.com.vn chúc các bạn có một chuyến du lịch Lào Cai nhiều điều đáng nhớ!
Lưu ý: Các hình ảnh trong bài được tham khảo từ Internet.
Bật Mí Ngay:
- Chinh phục ẩm thực Tây Bắc ngon ngay tại nhà hàng hải lâm Sapa
- Quán thắng cố ngon ở Sapa – Thưởng thức món ngon Tây Bắc
- Tương ớt Mường Khương Sapa – Kinh nghiệm mua quà khi đi du lịch về
Thomas Vũ Thắng
Thomas Vũ Thắng – Giám đốc công ty du lịch Hoàng Việt Travel, người có gần 30 năm kinh nghiệm làm du lịch trong và ngoài nước. Hy vọng những chia sẻ trên đây từ tôi sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm thật hữu ích cho chuyến du lịch của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
Xem thêm: Chùa Ve Chai Đà Lạt – ấn tượng không chỉ ở cái tên mà còn là điều này?
Ý kiến bạn đọc (0)