- GIỚI THIỆU VỀ ỐC NHẢY PHÚ QUỐC
- TẠI SAO GỌI LÀ ỐC NHẢY
- CÁC LOẠI ỐC NHẢY
- GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA ỐC NHẢY
- GIÁ ỐC NHẢY BAO NHIÊU TIỀN 1 KG
- PHÂN BIỆT ỐC NHẢY PHÚ QUỐC VỚI ỐC NHẢY TRẮNG
- CÁCH CHỌN MUA ỐC NHẢY NGON
- MẸO LÀM SẠCH ỐC NHẢY
- 3 CÁCH CHẾ BIẾN ỐC NHẢY HIỆN NAY
- MÓN ỐC NHẢY LUỘC
- MÓN GỎI ỐC NHẢY TRỘN BẮP CHUỐI
- MÓN ỐC NHẢY SỐT SA TẾ
- CÁC ĐỊA ĐIỂM ĂN MÓN ỐC NHẢY PHÚ QUỐC
- HÃY THỬ ĂN MÓN ỐC NHẢY KHI ĐẾN DU LỊCH PHÚ QUỐC
Ngày đăng: 23/03/2022
Vùng đất Phú Quốc có rất nhiều món hải sản thơm ngon hấp dẫn, thu hút khách du lịch có thể kể đến như ghẹ Hàm Ninh, nhum biển, mực ống,….Tuy nhiên, món hải sản đặc trưng nhất của đảo Ngọc Phú Quốc có lẽ là món ốc nhảy Phú Quốc, khi mà gần như không có vùng biển nào khác tại Việt Nam có loài ốc đặc biệt này. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về loài ốc nhảy Phú Quốc như hương vị, cách chế biến và nơi bán món ốc nhảy Phú Quốc nhé!
Các Nội Dung Chính
Bạn đang xem: ốc nhảy phú quốc
- 1 GIỚI THIỆU VỀ ỐC NHẢY PHÚ QUỐC
- 1.1 TẠI SAO GỌI LÀ ỐC NHẢY
- 1.2 CÁC LOẠI ỐC NHẢY
- 1.3 GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA ỐC NHẢY
- 1.4 GIÁ ỐC NHẢY BAO NHIÊU TIỀN 1 KG
- 2 PHÂN BIỆT ỐC NHẢY PHÚ QUỐC VỚI ỐC NHẢY TRẮNG
- 3 CÁCH CHỌN MUA ỐC NHẢY NGON
- 4 MẸO LÀM SẠCH ỐC NHẢY
- 5 3 CÁCH CHẾ BIẾN ỐC NHẢY HIỆN NAY
- 5.1 MÓN ỐC NHẢY LUỘC
- 5.2 MÓN GỎI ỐC NHẢY TRỘN BẮP CHUỐI
- 5.3 MÓN ỐC NHẢY SỐT SA TẾ
- 6 CÁC ĐỊA ĐIỂM ĂN MÓN ỐC NHẢY PHÚ QUỐC
- 7 HÃY THỬ ĂN MÓN ỐC NHẢY KHI ĐẾN DU LỊCH PHÚ QUỐC
GIỚI THIỆU VỀ ỐC NHẢY PHÚ QUỐC
Du lịch Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường của những món ăn hải sản. Nào là những món ăn từ cá, cua, tôm, sò, mực…cho đến các loại ốc đều được chế biến siêu ngon và đa dạng. Trong ấy, cần đề cập đến những món ăn từ Ốc nhảy – một loài ốc đặc biệt chỉ ở đây mới có.
Ốc nhảy là một món ăn siêu được ưa thích bởi thịt của nó ko chỉ giòn dai, vị thơm ngon mà giá cả của nó lại rẻ hơn những món hải sản Phú Quốc khác.
TẠI SAO GỌI LÀ ỐC NHẢY
Ốc nhảy là tên gọi khác của ốc khiêu vũ, ốc này có miếng cứng làm nhiệm vụ làm dụng cụ nhảy từ hốc đá này sang hốc đá khác, nên chúng có tên gọi là ốc nhảy. Các loài ốc khác thường bò khi du chuyển nhưng với ốc đá thì chúng thường lên.
Vùng biển ấm nóng là nơi duy nhất cho loại ốc này sinh sống. Chúng có thịt rất giòn, thích hợp cho các món ăn như hấp, xào… Nên chúng cũng mang lại thu nhập kinh tế cho các họ gia đình. Ốc nhảy có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là ốc nhảy đỏ và ốc nhảy trắng.
CÁC LOẠI ỐC NHẢY
Ốc nhảy có 2 loại là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ là phổ biến nhất. Trong đó, ốc nhảy trắng với thịt thơm và béo hơn nên được ưa chuộng hơn và giá cũng cao hơn so với ốc nhảy đỏ. Và phân biệt 2 loại ốc này cũng rất dễ dàng chỉ cần dựa vào màu sắc của vỏ ốc là được.
Món ốc nhảy Phú Quốc được cả người dân Phú Quốc cũng như khách du lịch rất yêu thích vì hương vị đặc biệt. Do nhảy nhiều nên thịt ốc nhảy Phú Quốc giòn dai hơn các loại ốc khác, hơn nữa thịt lại rất thơm. Vì thế khách du lịch không muốn bỏ ra quá nhiều tiền nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị hải sản độc đáo của Phú Quốc thì món ốc nhảy này sẽ là món ngon không thể bỏ qua.
Ốc nhảy trắng
Vỏ của ốc nhảy trắng có màu trắng đục, đặc biệt có màu sắc đậm hơn ở bộ phận phần vỏ cạnh mày. Ốc nhảy trắng có vỏ dày nhưng có phần mày mỏng, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ.
Ốc nhảy đỏ
Vỏ của ốc nhảy đỏ mang màu sắc đỏ, màu sắc vỏ ở phần chân ốc so với các phần còn lại thì có vẻ nhạt hơn. Vỏ của ốc nhảy đỏ mong hơn nhiều so với ốc nhảy trắng, đây là phần khác biệt rõ thứ 2 của 2 loại ốc này sau màu sắc.
GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA ỐC NHẢY
Ở Việt Nam, ốc nhảy là một món đặc sản. Ốc nhảy là món ăn nổi tiếng ở các vùng biển Việt Nam như Phú Quốc, Phú Yên và Nha Trang…Loại ốc này chỉ có ở các vùng biển ấm nóng. Ốc nhảy có miếng mày cứng làm dụng cụ để nhảy từ hốc đá này sang hốc đá khác. Thịt của ốc nhảy rất giòn.
Được xem là vua của các loài ốc mang lại thu nhập cao cho nhiều ngư dân. Nếu trúng mùa ốc thì nhiều ngư dân có thể có thu nhập cao. Mùa ốc nhảy kéo dài trong 6 tháng: từ tháng 3 đến hết tháng 8 âm lịch, khi thời tiết nắng nóng, biển êm. Để bắt được ốc nhảy, ngư dân phải lặn rất lâu ở độ sâu từ 15 đến 20 mét dưới mực nước biển trong 4 tiếng đồng hồ buổi sáng. Khoảng 8 giờ sáng là lúc ốc nổi nhiều nhất. Do chúng nhảy nhiều nên cơ của ốc săn lại, nhai thấy deo dẻo dai dai, vị ngọt lừ.
Ốc nhảy được các hàng quán, nhà hàng hấp chín với sả để thêm mùi thơm. Có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. Sở dĩ phân biệt được như vậy là nhờ màu sắc của vỏ ốc. Ốc nhảy trắng vỏ dày, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ.
GIÁ ỐC NHẢY BAO NHIÊU TIỀN 1 KG
Có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. Sở dĩ phân biệt được như vậy là nhờ màu sắc của vỏ ốc. Ốc nhảy trắng vỏ dày, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ. Có lẽ nhờ chất lượng thịt thơm ngon hơn nên giá ốc nhảy trắng cũng cao hơn. 1kg ốc nhảy đỏ khoảng 110.000đ – 120.000đ/ kg (loại 30 – 35con/ kg), trong khi 1kg ốc nhảy trắng cùng loại là 180.000đ/ kg.
Đang hot: Du lịch Huế 1 ngày nên đi đâu, làm gì?
Món ốc nhảy ngon nhất là luộc với sả, tuy nhiên thỉnh thoảng mình cũng hay chế biến các món như ốc nhảy nướng, ốc nhảy sốt sa tế… Món ốc nhảy nướng và ốc nhảy luộc, hấp sả hợp với ăn chơi hơn, còn nếu để làm món mặn trong bữa cơm thì món ốc nhảy sốt sa tế là hợp nhất.
Ốc nhảy có giá trị dinh dưỡng khá cao tuy nhiên ốc nhảy xuất hiện theo mùa vào từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch chỉ 6 tháng, mặc khác để bắt được ốc nhảy thì ngư dân vùng biển phải lặn sâu tới 15 đến 20 m dưới mực nước biển, và lặn trong thời gian hơn 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên giá ốc nhảy cũng ở mức bình dân nhưng cũng tùy vào kích cỡ cũng như từng loại ốc nhảy mà có giá khác nhau.
- Ốc giá có kích cỡ nhỏ có giá: 80.000 vnđ/kg.
- Ốc nhảy đỏ có giá: 200.000 – 220.000 vnđ/kg ( size 25 – 35 con/kg)
- Ốc nhảy trắng có giá: 280.000 – 300.000 vnđ/kg ( size 25 – 35 con/kg)
PHÂN BIỆT ỐC NHẢY PHÚ QUỐC VỚI ỐC NHẢY TRẮNG
- Ốc nhảy Phú Quốc có độ giòn dai hơn so với ốc nhảy trắng.
- Ốc nhảy Phú Quốc có màu sắc đậm hơn, phần đuôi ốc nhọn hơn, thân ốc nhỏ dài hơn.
- Ốc nhảy Phú Quốc trên thân có nhiều vân sóng hơn, những vân sóng khá đều nhau.
- giá ốc nhảy Phú Quốc rẻ hơn so với ốc nhảy trắng
CÁCH CHỌN MUA ỐC NHẢY NGON
Một bí quyết để chế biến được những món ốc nhảy Phú Quốc ngon nhất là phải chọn được những con ốc nhảy tươi sống. Ốc tươi sống thịt vừa thơm, giòn và có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngược lại ốc chết, đặc biệt là chết lâu có thịt rất hôi, nhão, có thể gây hỏng món ăn và đau bụng.
Muốn chọn được ốc sống bạn chỉ cần quan sát một chút là được. Bình thường ốc sẽ thò vẩy ra ngoài, nếu bạn chạm tay vào chúng sẽ thụt vào trong. Ốc chết thì sẽ không có sự di chuyển nào.
Một cách khác cũng rất đơn giản để phân biệt ốc sống và ốc chết là thả ốc vào chậu nước. Con nào mà nổi đít lên trên thì khả năng cao đó là ốc chết và bạn nên vớt ra.
MẸO LÀM SẠCH ỐC NHẢY
Hầu như các loài ốc khi mới bắt về thường khá bẩn do chúng sống trong môi trường bùn, ăn các tạp chất đất bùn. Bạn cần có cách mới có thể loại bỏ chất bẩn trong ốc ra nhanh chóng, sau đây là cách sơ chế ốc nhảy sạch.
Ngâm nước vo gạo
Bạn nên ngâm tầm 5 đến 6 tiếng ốc nhảy với nước vo gạo, lúc này các tạp chát bám trong ốc nhảy sẽ tự nhả ra khỏi ốc. Sau đó bạn chỉ cần rửa ốc lại với nước vo gạo là xong
Ngâm ốc nhảy với ớt
Đây là cách loại bỏ các tạp chất bám trong ốc nhanh nhất, được các bà nội trợ thực hiện khá nhiều. Chỉ mất tầm 2 đến 3 giờ đồng hồ ngâm với ớt đã cắt nhỏ. Độ nồng cay của ớt làm cho ốc tự nhã các bùn đất ra khỏi. Sau khi ngâm xong bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là được.
Ngâm ốc nhảy trong thau kim loại
Ngoài 2 cách trên thì chúng ta cũng có thể dùng thau kim loại để giúp cho ốc sạch khỏi bùn đất, khi tiếp xúc với kim loại thì ốc nhảy sẽ tự nhả các tạp chất ra ngoài. Cuối cùng bạn chỉ cần rửa lại nước sạch là xong.
Xem thêm bài viết: Ảnh Đẹp Phú Quốc
3 CÁCH CHẾ BIẾN ỐC NHẢY HIỆN NAY
MÓN ỐC NHẢY LUỘC
Đây là món ốc nhảy Phú Quốc dễ làm nhất nhưng hương vị và độ ngon thì không thua kém bất cứ cách nấu nào khác. Độ ngọt tự nhiên, giòn dai của ốc sẽ được giữ nguyên, và cách chế biến lại cực kì đơn giản chỉ khoảng 30 phút.
Ốc sau khi rửa sạch thì cho vào nồi luộc, và nhớ là cho thêm một chút xả đập dập, gừng thái lát để dật mùi thơm. Luộc ốc đến khi sôi khoảng 10 phút đến khi dậy mùi thơm là được.
Tham khảo: Từ A-Z kinh nghiệm mua quà Đà Nẵng: mua gì, mua ở đâu?
Về nước chấm thì bạn pha một chút nước mắm Phú Quốc với chanh, ớt, gừng là được. Vậy là đã có ngay 1 đĩa ốc nhảy Phú Quốc nóng hổi hấp dẫn.
Nguyên liệu: Ốc nhảy, sả, gừng, chanh, ớt, muối hạt
Chế biến: Ốc đã ngâm rửa sạch
- Cho ốc vào nồi luộc với sả và gừng đập dập
- Làm muối chanh ớt chấm kèm với ốc luộc
MÓN GỎI ỐC NHẢY TRỘN BẮP CHUỐI
Món gỏi ốc nhảy trộn bắp chuối được dân nhậu rất yêu thích làm món lai rai vì cách ăn đơn giản không cần lể thịt ốc mất thời gian.
Ốc nhảy cũng cho vào nồi luộc với xả như món ốc luộc, nhưng sau khi chín thì để nguội rồi dùng kim nhọn lể thịt ốc ra rồi xào nhanh với hành tỏi và gia vị.
Bắp chuối được xắt mỏng rồi ngâm trong nước lạnh có vắt chanh cho hết nhựa rồi vớt ra rổ cho ráo. Ngoài bắp chuối cần chuẩn bị thêm rau răm, chanh, đường, nước mắm, tỏi ớt, sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên cùng bắp chuối, ốc đã xào trộn đều với nhau. Rắc thêm một chút đậu phộng rang đập dập là chúng ta đã hoàn thành món gỏi ốc nhảy trộn bắp chuối cực kì hấp dẫn rồi.
Nguyên liệu: Ốc nhảy, ớt, sả, gừng, rau mùi tây, tôm khô, tỏi
Sơ chế:
- Ốc đã ngâm rửa sạch
- Băm tôm khô, sả, tỏi nhuyễn
- Ốc luộc với gừng, sả rồi tách phần ruột ốc ra khỏi vỏ, thái lát mỏng
Chế biến:
- Phi tỏi và sả cho thơm sau đó cho tôm khô đã băm nhuyễn vào nêm nếm giá vị cho vừa ăn. Khi tôm chín cho ra riêng
- Phi sả tỏi cho ốc vào xào cho tới khi ốc chín, cho toàn bộ phần tôm khô vào xào chung với ốc. Cho ốc ra đĩa cho ớt tiêu rau mùi tây thái nhỏ lên trên
MÓN ỐC NHẢY SỐT SA TẾ
Không chỉ là một món ăn chơi hay món ăn nhậu mà ốc nhảy Phú Quốc hoàn toàn có thể biến thành món ăn cơm.
Cách chế biến món ốc nhảy sốt sa tế cũng cực kì đơn giản. Bạn thực hiện giống món gỏi ốc trộn bắp chuối nhưng đến bước lể thịt ốc để riêng. Sau đó, bạn cũng xào thịt ốc với hành tỏi nhưng cho thêm sa tế và gia vị như mắm, hạt nêm để tăng vị đậm đà thích hợp để ăn cơm hơn.
Nguyên liệu: ốc nhảy, bơ, tỏi, đường, tiêu, ớt, muối, gừng, sả
Sơ chế:
- Ốc nhảy luộc sơ qua với gừng, sả
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
Chế biến:
- Cho bơ vào chảo cho tan chảy hết cho tỏi ớt băm nhuyễn vào xào
- Cho ốc nhảy vào xào nêm nếm gia vị vừa ăn chờ tầm 3 phút rồi cho ra đĩa
CÁC ĐỊA ĐIỂM ĂN MÓN ỐC NHẢY PHÚ QUỐC
Phú Quốc được xem là vùng đất du lịch, có nhiều đặc sản, món ốc nhảy cũng được xem là món ăn được khách di lịch thưởng thức khá nhiều. Tuy nhiên khi đến đó bạn không biết đại điểm bán món ốc nhảy ngon thì bạn hãy tham khảo qua đây nhé.
– Nhà hàng Cơm Bắc 123 – 77 đường 30/4, KP 1, TT Dương Đông, Phú Quốc – Nhà hàng Xin Chào – 66 Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc – Quán Hải Sản Ớt Ngọt (17h00 – 22h00.) – 129 Trần Hưng Đạo, Dương Đông – Quán Hương Biển – Khu Phố 2, Thị Trấn Dương Đông, Phú Quốc – Quán Ra Khơi – 131 đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc
HÃY THỬ ĂN MÓN ỐC NHẢY KHI ĐẾN DU LỊCH PHÚ QUỐC
Nếu bạn chưa được chứng kiến loài ốc nhảy đặc biệt này hay chưa được thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ ốc nhảy thì hãy nhanh tay đến du lịch Phú Quốc hoặc mua một bất động sản Phú Quốc để đến hòn đảo xinh đẹp thưởng thức hết hương vị của biển nhé!
Tham khảo: Trưa nay ăn gì? 17 thực đơn dễ làm, ngon, rẻ cần biết!
5/5 – (1 bình chọn)
Ý kiến bạn đọc (0)