- Thực đơn 1
- Món 1: Thịt ba chỉ lợn nướng sốt BBQ
- Món 2: Ba chỉ bò Mỹ cuộn nấm kim châm
- Món 3: Cánh gà nướng muối ớt
- Thực đơn 2
- Món 1: Sườn nướng sốt BBQ
- Món 2: Thịt bò xiên nướng rau củ
- Thực đơn 3
- Món 1: Tôm sú nướng muối ớt
- Món 2: Lòng nướng sa tế
- Món 3: Sườn sụn nướng
- Thực đơn 4
- Món 1: Sò điệp nướng mỡ hành
- Món 2: Cá nướng giấy bạc
- Món 3: Cánh gà nướng bơ tỏi
- Thực đơn 5
- Món 1: Dê nướng chao
- Món 2: Mực nướng sa tế
- No comments
December 13, 2019 at 8:37 am, No comments Khi tự tổ chức tiệc BBQ ngoài trời hay tại nhà thường mất một khoản chi phí cho các vật dụng cần chuẩn bị như bếp nướng BBQ, khay vỉ nướng, dụng cụ nấu ăn,… nên rất nhiều người lựa chọn các thực đơn món nướng bình dân để tiết kiệm hơn. Dưới đây, mình sẽ gợi ý cho bạn 5 thực đơn món nướng bình dân dễ làm tại nhà ngon, rẻ không kém các món nướng sang chảnh nhé!
Trong menu tiệc nướng BBQ luôn có hai món ăn kèm không thể thiếu là bánh mì nướng và rau củ quả. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn các loại rau củ ăn kèm cũng như chế biến bánh mì nướng muối ớt hoặc bánh mì bơ mật ong nhé. Do đó trong các thực đơn đồ nướng dưới đây mình sẽ chỉ nêu ra các món thịt dễ làm để mọi người cùng tham khảo.
Thực đơn 1
Món 1: Thịt ba chỉ lợn nướng sốt BBQ
Món thịt ba chỉ lợn sốt BBQ là món ăn quen thuộc luôn luôn xuất hiện trong menu đồ nướng của các quán ăn từ bình dân cho đến cao cấp. Hương vị béo ngậy của 3 lớp thịt hòa quyện với nước sốt BBQ khiến ai ai cũng phải mê mần. Hơn nữa, món ăn này cực kỳ đơn giản và không tốn nhiều thời gian, rất thích hợp với những ai bận rộn và muốn tìm một món nướng dễ làm đó.
Bạn đang xem: thực đơn món nướng bình dân
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ ngon: 500g
- Sốt BBQ Hàn Quốc: 1 bát con
- Tỏi băm: 1 củ
- Hành khô băm: 2 củ
- Dầu olive: 2 thìa canh
- Dầu hào: 3 thìa canh
- Muối: 1/4 thìa cafe
- Hạt nêm: 1/2 thìa cafe
- Đường hoặc mật ong: 1 thìa cafe
Cách làm món thịt ba chỉ nướng BBQ
Thịt sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi đem thái thành các lát dày khoảng 0.5cm. Khi ăn nướng tại nhà bạn nên lựa chọn loại thịt ba chỉ ngắn, các thớ thịt chắc và bám vào nhau, không nên chọn các miếng thịt có phần nạc gần như tách rời khỏi phần mỡ, bì thì khi nướng lên sẽ không ngon.
Đối vớt sốt BBQ để ướp thịt, bạn có thể chọn các loại sốt bán sẵn ngoài hàng. Tuy nhiên hương vị sẽ không quá dậy mùi và thơm. Nên nếu có thời gian chuẩn bị đồ nướng tại nhà thì bạn có thể tham khảo những cách làm sốt BBQ tại nhà. Còn nếu bận rộn hơn thì bạn hãy biến tấu đôi chút từ loại sốt bán sẵn nhé.
Sử dụng một bát con cho tất cả các nguyên liệu còn lại gồm: dầu hào, tỏi, hành, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối vào và trộn thật đều là được một loại sốt BBQ mới. Sau đó ướp với thịt trong khoảng 2 – 3 tiếng trước khi đem đi nướng. Ngoài ra loại nước sốt này còn có thể dùng để ướp các món nướng ngon tại nhà khác nhé.
Món 2: Ba chỉ bò Mỹ cuộn nấm kim châm
Bên cạnh thịt lợn thì ba chỉ bò Mỹ cũng là một trong những món nướng ngon và luôn xuất hiện trong thực đơn món nướng bình dân của mọi bữa tiệc. Để làm món ăn này bạn chỉ cần mất khoảng 15 – 20 phút chuẩn bị là có thể bày ra đĩa và nướng rồi đó.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ba chỉ bò Mỹ đông lạnh: 500g
- Nấm kim châm: 5 – 6 túi
Cách làm ba chỉ bò Mỹ cuộn nấm kim châm
Thực chất món nướng này thường không được tẩm ướp mà sau khi nướng sẽ dùng với nước chấm thịt nướng nên nguyên liệu làm đồ nướng của món ăn này cũng cực kỳ đơn giản. Nấm sau khi mua về bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và chia thành từng phần nhỏ khoảng 1 ngón tay. Sau đó dùng một lát thịt cuộn bên ngoài và cho lên đĩa. Nếu chưa biết ăn đồ nướng gồm những gì thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên này nhé.
Món 3: Cánh gà nướng muối ớt
Món cuối cùng trong thực đơn đầu tiên có lẽ thuộc các món nướng tại nhà thu hút trẻ con nhất. Bởi chẳng có ai lại không thích một chiếc cánh gà nướng cay cay, ngọt ngọt thơm ngon đúng không? Vậy nên cứ nhắc đến thực đơn món nướng bình dân thì món ăn này lại là cái tên không thể thiếu.
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cáng gà: 5 – 6 cái
- Ớt bột: 2 thìa
- Sa tế: 1 thìa
- Hành băm, tỏi băm: mỗi loại 1 củ
- Nước mắm: 1 thìa
- Muối: 1/4 thìa cafe
- Rượu trắng: 1 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Hạt tiêu, đường
Cách ướp gà nướng muối ớt
Để làm món cánh gà nướng muối ớt, đầu tiên bạn cần rửa sạch cánh gà với một chút muối hột và rượu hoặc chanh. Sau đó chặt khúc vừa ăn hoặc để nguyên đều được. Có thể lấy dao khía một vài đường chỗ phần thịt dày để dễ ngấm gia vị hơn. Lấy một bát tô, cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào chung và trộn đều được một hỗn hợp hơi sệt. Cho cánh gà vào ướp trong 2 – 3 tiếng là được.
Để làm các món nướng ngon tại nhà khi nướng không bị khô thì bạn cần chú tâm hơn một chút. Gà đem đi nướng thì cứ khoảng 5 – 7 phút thì lấy chổi quết thêm một lớp nước sốt muối ớt lên trên. Cứ làm như vậy đến khi gà chín hẳn là được. Đặc biệt món cánh gà nướng này rất thích hợp với thực đơn các món nướng ngoài trời vì cánh gà ngon nhất khi dùng bếp nướng than hoa không khói.
Thực đơn 2
Món 1: Sườn nướng sốt BBQ
Làm BBQ thì nên nướng những gì? Vậy thì hãy cho ngay món sườn nướng BBQ ngon trứ danh vào menu nhé. Món ăn này tuy mất thời gian nướng nhưng chắc chắn sẽ là ngôi sao của bữa tiệc nướng cho mà xem. Hãy cùng bắt tay vào làm nhé.
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sườn non: 500g
- Tỏi, hành khô băm nhuyễn: mỗi thứ 1 củ
- Mật ong: 2 thìa
- Coca cola hoặc pepsi: 500ml
- Hạt nêm: 2 thìa cafe
- Muối: 1/4 thìa cafe
- Nước tương đậm đặc: 1 thìa
- Dầu hào: 3 thìa cafe
- Dầu mè: 1 thìa cafe
- Tương cà: 1/2 bát con
Cách làm món sườn nướng BBQ
Sườn sau khi mua về rửa sạch với nước muối và chặt thành khúc vừa ăn nếu muốn, hoặc bạn có thể để cả tảng. Sau đó cho sườn vào một âu lớn và đổ nước coca cola vào ngâm trong 30 phút. Công đoạn này giúp miếng sườn mềm hơn, dễ ngấm gia vị hơn. Sau khi ngâm sườn xong bạn vớt ra và để ráo, có thể lấy giấy ăn thấm bớt nước thừa, không rửa lại với nước sạch. Cách làm này có thể áp dụng với các món nướng dễ làm tại nhà khác nữa nhé.
Đối với nước sốt BBQ ướp sườn. Bạn cho hết tất cả các nguyên liệu còn lại vào chung mộ nồi rồi cho lên bếp đun đến khi hỗn hợp sệt lại, hơi đặc một chút là được. Để nguội rồi ướp với sườn trong vòng 6 – 8 tiếng trong tủ lạnh, có bọc kín nhé. Sườn sau khi được ướp sẽ rất mềm và dễ chín. Bạn nướng trong lò với nhiệt 220 độc C từ 40 – 50 phút là chín nhé.
Món 2: Thịt bò xiên nướng rau củ
Món cuối cùng của thực đơn này cũng là món ăn quen thuộc không chỉ của thực đơn món nướng bình dân mà còn có trong mọi thực đơn đồ nướng sang chảnh. Là sự kết hợp của thịt và các loại rau củ nên món ăn có màu sắc bắt mắt, cực kỳ hợp để chụp ảnh ” sống ảo” đó. Cùng bắt tay vào cách làm thịt xiên nướng rau củ luôn nhé!
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò: 500g
- Dầu olive: 1 bát con
- Nước tương: 1/2 bát con
- Nước cốt chanh: 2 thìa canh
- Rượu vang đỏ: 2 thìa canh
- Dầu hào: 3 thìa canh
- Mật ong: 1 thìa canh
- Tỏi băm: 1 củ
- Hạt tiêu đen xay: 1 thìa cafe
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: mỗi loại 1 quả
- Cà chua bi: 200g
- Hành tây: 1 củ lớn
Cách làm đồ nướng tại nhà với món thịt xiên nướng rau củ
Trong các món nướng ngon nhất thì có lẽ bò xiên nướng rau củ là món ăn tốn nhiều công đoạn chuẩn bị nguyên liệu nhất. Để làm món ăn này, đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu đồ nướng phía trên, Thịt bò rửa sạch, thái khúc vuông 2 cm, hành tây và ớt chuông cũng thái miếng lớn hơn một chút, khoảng 2.5 – 3 cm vì khi nướng thì những loại rau củ này sẽ teo lại nhỏ hơn.
Sau khi sơ chế xong, bạn sử dụng một chiếc bát lớn và cho tất cả nguyên liệu còn lại làm nước sốt, sau đó chia hai phần, một phần ướp thịt trong 30 phút, một phần ướp rau củ trong 15 phút. Khi đồ ăn đã ngấm gia vị bạn sử dụng một chiếc xiên que inox chắc chắn và xiên các nguyên liệu vào là có thể đem đi nướng. Nếu tự tổ chức tiệc tại nhà thì chắc chắn đây sẽ là một trong các món ngon tiệc nướng ngoài trời không ai có thể chối từ.
Thực đơn 3
Món 1: Tôm sú nướng muối ớt
Theo bạn, ăn đồ nướng cần những gì để bữa tiệc không bị nhàm chán? Vậy tại sao không thử món tôm sú nướng muối ớt thơm ngon đúng không? Thay vì sử dụng những con tôm hùm đắt đỏ thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng tôm sú cũng ngon không kém.
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tôm sú: 400g
- Ớt sừng: 1 quả
- Ớt hiểm: 3 quả
- Tỏi băm: 3 tép
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Muối: 1/4 thìa cafe
- Đường: 1 thìa cafe
- Hạt tiêu: tùy khẩu vị
- Tương ớt: 2 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa cafe
Cách làm tôm sú nướng muối ớt
Tôm sú sau khi mua về rửa sạch và rút bỏ phần chỉ đen, cắt bớt chân và râu thừa, khía đôi phần bụng tôm nhưng không đứt rời rồi để ráo. Tiếp đến để làm các món nướng ngon rẻ cần có nước sốt ướp. Bạn cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào một tô lớn và trộn đều. Sau đó cho vào ướp với tôm khoảng 30 phút.
Mẹo nhỏ: Khi lựa chọn tôm cho thực đơn các món nướng ngon dễ làm như tôm nướng muối ớt thì bạn nên chọn những con tôm to, chắc thịt, còn sống thì thành phẩm mới thơm ngon như mong muốn.
Món 2: Lòng nướng sa tế
Nếu ai thường xuyên đi ăn tại các quán nướng BBQ thì chắc không còn lạ gì với thực đơn đồ nướng vỉa hè. Món lòng nướng là món ăn gần như luôn xuất hiện trong các hàng quán ven đường. Hương vị béo ngậy và dai dai của lòng nướng rất thích hợp với các hội bạn nhậu đó. Vậy khi ăn đồ nướng tại nhà thì món lòng nướng có dễ làm không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lòng non: 500g
- Sa tế: 1/2 bát con
- Dầu hào: 2 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa cafe
- Gừng: 1 củ
- Sả: 5 cây
- Muối: 1/2 thìa cafe
- Chanh, muối hột, rượu trắng
Cách làm lòng nướng sa tế
Đầu tiên, lòng mua về cần được rửa sạch. Bạn cho rượu trắng và bóp với lòng cả mặt trong và mặt ngoài trong 15 phút để lòng hết mùi hôi. Sau đó bóp lại lần nữa với chanh và muối hột để lòng hết mùi rượu và sạch hơn. Dù bạn làm các món nướng ngoài trời hay trong nhà thì nhất định phải làm kỹ công đoạn này vì lòng nếu còn mùi hôi sẽ rất khó chịu khi ăn chứ không thể bay hết mùi ra bên ngoài khi nướng.
Sả, gừng đem bỏ vỏ già và thái lát mỏng. Trộn tất cả các nguyên liệu còn lại vào một bát con là ta được một bát nước sốt sa tế ướp lòng. Bạn nên ướp trong thời gian 30-45 phút để lòng ngấm hết gia vị. Khi nướng lòng có mùi thơm rất đặc trưng nên bạn có thể cho món ăn này vào thực đơn tiệc nướng ngoài trời và cả trong nhà nhé.
Món 3: Sườn sụn nướng
Chắc hẳn món ăn này là một trong các món nướng đơn giản mà có thể dùng với cả nướng cả lẩu. Bởi vậy mà khi được hỏi lẩu nướng gồm những gì thì món sườn sụn là món ăn đầu tiên được nhắc tới.
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sườn dụn ngon: 300g
- Muối: 1 thìa cafe
- Ớt bột: 1 thìa cafe
- Dầu hào: 2 thìa cafe
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
Cách làm sườn sụn nướng
Trong các loại đồ nướng thì sườn sụn nướng là món ăn nướng cực dễ làm. Sườn sụn sau khi mua về rửa sạch với muối hột và chanh, rồi để ráo. Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu vào trộn cùng và ướp trong 30 phút là có thể dùng được. Với thực đơn món nướng bình dân thì chắc chắn không thể thiếu món ăn vừa rẻ vừa ngon như thế này.
Thực đơn 4
Món 1: Sò điệp nướng mỡ hành
Nếu các món thịt nướng đã làm bạn cảm thấy nhàm chán thì hãy thử với món sò điệp nướng mỡ hành thơm ngon này. Món ăn này rất thích hợp khi tổ chức tiệc nướng ngoài trời với bếp nướng than hoa không khói. Hãy cùng bắt tay vào làm nhé.
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sò điệp: 1kg
- Hành lá: 10 cây
- Hạt tiêu
- Muối
- Đường
- Rau răm
- Chanh: 3 quả
- Hành khô: 1 củ
- Lạc rang: 100g
Đang hot: Hồ Đa Nhim (hồ Đơn Dương)
Cách làm món sò điệp nướng mỡ hành
Sò điệp đem rửa sạch, tách đôi 2 cái vỏ, bỏ phần thịt ra ngoài, cọ sạch vỏ sò và đặt lại phần thịt vào trong. Đun sôi dầu ăn, cho hành lá, hành khô vào phi thơm, sau đó cho tiêu, muối, đường vào và đảo đều, tắt bếp. Lấy thìa rưới lớp mỡ hành lên trên phần thịt sò điệp và nướng trên bếp than hồng đến khi sò chín thì rắc lạc rang và rau răm lên là có thể thường thức.
Trong các món nướng BBQ thì sò điệp là món ăn vô cùng hấp dẫn và ai cũng có thê ăn được. Nếu bạn chưa biết nên cho gì vào thực đơn món nướng tại nhà thì hãy thử món ăn này nhé.
Món 2: Cá nướng giấy bạc
Trong những món nướng ngoài trời thì làm sao có thể bỏ qua món cá nướng giấy bạc. Món ăn này có hương vị đậm chất Việt Nam và cực kỳ hợp với thực đơn món nướng bình dân vì giá thành rất rẻ đó. Hãy cùng bắt tay vào cách làm cá nướng giấy bạc ngay dưới đây nhé.
Tham khảo: [Tổng Hợp] Thông Tin Nhà Xe Hồng Sơn [Siêu Chi Tiết]
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá rô phi: 1 con vừa
- Riềng: 2 củ
- Sả: 3 cây
- Mẻ: 2 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Bột nghệ: 2 thìa cafe
- Nước mắm: 1 thìa cafe
- Ớt tươi: 2 quả
- Giấy bạc
Cách làm cá nướng giấy bạc
Đầu tiên, bạn đem cá rửa sạch với muối và chanh để hết mùi tanh. Riềng, sả đem giã nhuyễn. Các nguyên liệu còn tại đem trộn chung vào một bát. Sau đó ướp hai mặt cá và trong bụng cá. Cuối cùng quấn 2 – 3 lớp giấy bạc bên ngoài và nướng. Trong các món nướng đơn giản thì có lẽ cá nướng là món ăn dễ làm nhất. Bạn chỉ mấy khoảng 10 – 15 phút chuẩn bị là có thể đem đi nướng. Ngoài ra, món cá nướng còn được cho vào thực đơn đồ nướng tại nhà dịp cuối tuần chứ không nhất thiết phải là tiệc nướng BBQ.
Món 3: Cánh gà nướng bơ tỏi
Bạn có thể chế biến rất nhiều những món nướng đơn giản mà vẫn ngon với cánh gà. Điển hình như món cánh gà nướng bơ tỏi. Món ăn này có hương vị béo ngậy vô cùng thơm ngon. Hãy cùng bắt tay vào làm nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cánh gà: 5-6 cái
- Bơ thực vật: 1 hộp
- Tỏi: 1 củ
- Muối: 1/4 thìa cafe
Cách làm cánh gà nướng bơ tỏi
Cánh gà rửa sạch, để ráo. Bạn cho bơ vào một chiếc chảo nóng, đợi bơ nóng tan hết thì cho tỏi vào phi khoảng 1 phút. Tắt bếp, cho muối, bột ớt hoặc ớt tươi vào và trộn đều. Dùng chổi phết sốt bơ tỏi lên trên cánh gà và nướng trên bếp nướng BBQ. Một mẹo cho cách làm món nướng ngon đó là cứ khoảng 10 phút bạn lại quết thêm một lớp bơ tỏi nữa để cánh gà không bị khô.
Thực đơn 5
Món 1: Dê nướng chao
Bạn chưa biết tiệc BBQ gồm những gì hay ăn đồ nướng cần chuẩn bị những gì thì có thể tham khảo món thịt dê nướng chao nhé. Món dê nướng chao có một hương vị đặc trưng khiến những ai sành ăn đều không thể chối từ. Món ăn này thường được cho vào thực đơn món nướng bình dân và nhận được sự yêu thích đặc biệt từ cánh mày râu.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dê: 500g
- Hạt nêm, muối, tiêu
- Sa tế
- Chao ngon
- Rượu trắng hoă
Cách làm thịt dê nướng chao
Cách làm món nướng tại nhà với thịt dê không khó nhưng rất quan trọng khâu khử hôi. Món dê nướng này cần được làm sạch với rượu trắng hoặc bia để hết mùi hôi. Sau đó cho chao, sa tế, hạt nêm, muối, tiêu vào và nghiền nhỏ, trộn đều được một hỗn hợp hơi đặc. Bạn đem ướp với thịt dê khoảng 1 tiếng trước khi đem nướng là được.
Món 2: Mực nướng sa tế
Các món nướng dễ làm tại nhà không thể thiếu được món mực nướng. Có rất nhiều cách làm mực nướng thơm ngon nhưng trong bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn món mực nướng sa tế. Món ăn này có vị cay cay đặc trưng của sa tế ăn rất hợp với những hôm thời tiết lạnh giá đó.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực tươi: 500g
- Sa tế: 1 lọ
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào
Cách làm mực nướng sa tế
Mực mua về rửa sạch, đem bỏ lớp vỏ đen tím và khía thành hình ô trám. Sau đó trộn với sa tế, muối, hạt nêm, hạt tiêu và dầu hào trong 30 phút rồi đem đi nướng. Đây là món ăn cực kỳ dễ làm, lại không mất nhiều thời gian, rất thích hợp với người bận rộn.
Những thực đơn mà mình đã chia sẻ phía trên đều là những món nướng đơn giản, dễ làm và chi phí không quá lớn. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải sử dụng đúng thực đơn món nướng bình dân trên mà có thể lựa chọn các món tùy theo khẩu vị và sở thích của mọi người trong bữa tiệc. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên bạn đã có được một vài sự lựa chọn thích hợp cho bữa tiệc BBQ sắp tới nhé. Chúc bạn ngon miệng!
>> Xem thêm: 10 mẹo cực hữu ích trong cách ướp thịt nướng ngon không thể bỏ lỡ
Xem thêm: Khách sạn Quận 2
No comments
Name * E-mail * Enter your message
Ý kiến bạn đọc (0)