Homestay

Top 13 món ăn truyền thống của Lào khiến du khách ăn mãi không chán

815
món truyền thống của lào
món truyền thống của lào

Nếu ai đã từng đi du lịch tại Lào thì chắc hẳn sẽ xuyến xao bởi các món ăn truyến thống của Lào .Một trong những nguyên nhân đã tạo nên sự cuốn hút đó chính là sự kết hợp trong thưc phẩm cùng với loại gia vị tự nhiên trong mỗi món ăn.

Cách chế biến đơn giản nhưng vẫn để lại cho món ăn vị thanh đạm với những hương vị độc đáo. Các đặc sản nơi đây khá là phong phú và đa dạng, đặc biệt là người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng.

Bạn đang xem: Món ăn lào

Từ trứng kiến, đến con cà cuống, nhện, dế trong các món chiên xào đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon.

Dưới đây là các món ăn mang đậm nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của Lào. Mời các bạn xem qua

Nội Dung Bài Viết

  • 13 Món ăn truyền thống của Lào du khách nên ăn tại chỗ.
    • 1.Tam maak Hung (Nộm đu đủ)
    • 2.Gạo nếp Lào
    • 3.Sai Oua Kuang (xúc xích nướng)
    • 4.Ping Gai – Gà nướng
    • 5.Laap Naam Tok (Nộm thịt băm)
    • 6.Món ăn côn trùng
    • 7.Khao Niaw (Xôi)
    • 8.Nam Khao
    • 9.Khao Soi
    • 10. Bia Lào
    • 11.Bánh mỳ giòn baguette
    • 12. Ping Pa.
    • 13.Khao Nom Krok
  • II.Tổng kết:

13 Món ăn truyền thống của Lào du khách nên ăn tại chỗ.

1.Tam maak Hung (Nộm đu đủ)

Có rất nhiều món mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống ở Lào, một trong số đó là Tam maak Hung: được coi là đặc sản Lào thường được gọi nộm chay. Món nổi tiếng này có nguyên liệu bao gồm dưa muối, đu đủ, đậu đũa, cà dĩa giã rồi trộn chung cùng với các gia vị đem tạo nên một hương vị lạ đến cho mỗi thực khách một cảm nhận rất lạ khi thưởng thức món này. Món nộm đu đủ Lào sau khi làm có nước để khách có thể chấm với nước dùng để ăn kèm với các món khác. Nộm đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi hoặc dùng với cơm.

tam-maak-hung
tam-maak-hung

2.Gạo nếp Lào

Lúa gạo được coi là lương thực chính trong mỗi bữa ăn của người dân Đông Nam Á, và Lào cũng vậy. Người dân thường ăn cơm đựng trong một thố làm bằng mây,nhưng đối với cơm nếp thì họ bốc tay thể thưởng thức, đó cũng là nét khá là độc đáo mà du khách tò mò muốn nếm thử hương vị bản địa nơi đây. Chính cách ăn mộc mạc này theo người dân bản xứ chia sẻ rằng bốc tay như thế mới cảm nhận được hết hương thơm của nếp và vị ngọt tự nhiên của từng hạt gạo.

Ngoài là món ăn hằng ngày ra thì gạo nếp Lào còn được liên tưởng đến những người phụ nữ. Ngày xưa, người ta tương truyền rằng nữ thần lúa đã hiến dâng mình cho ngọn lửa . Sau khi chết, tro của nữ thần sẽ giúp cho dân làng được một mùa bội thu, tránh được thiên tai nạn đói trong suốt một năm đó. Để tưởng nhớ tới điều đó người dân đã xây ngôi tháp nhỏ giữa ruộng lúa của gia đình để giữ hài cốt các bà tổ, họ thờ cúng rất trang nghiêm và dành một ngày nhất định để tưởng nhớ đến nữ thần ấy.

gạo nếp lào
gạo nếp lào

3.Sai Oua Kuang (xúc xích nướng)

Giống như các món xúc xích ở các nước khác, xúc xích nướng ở đây hay được gọi là lạp . Ở mỗi vùng, lạp có những phiên bản khác nhau với hương vị riêng biệt mùi thơm cũng khác nhau theo mỗi vùng miền, hay các quốc gia khác nhau.

Lạp là một trong những món ăn truyền thống người Viêng chăm và đặc biệt trong các lễ hội, món lạp đã trở thành món ăn dân tộc gần gũi, mang lại cho họ sự may mắn, sung túc trong năm mới, chúng được làm ra với mong muốn cầu chúc sự may mắn.

Với các nguyên liệu chính đó là thịt bò, thịt hươu, hay thịt heo băm nhỏ, trộn đều với các gia vị Lào. Mang lại sự kết hợp giữacác gia vị chua, cay và ngọt, được trung hòa thêm chút hương vị của thảo mộc đã làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhiều.Như các món đặc sản khác tất cả đều có thể ăn kết hợp với cơm và lạp cũng vậy, là món ăn dễ kết hợp, có thể ăn kèm với xôi hoặc cơm lam đều mang đến một vị ngon, thơm và vừa miệng. Thực khách cũng có thể ăn kèm với rau diếp cá, xà lách, đậu đũa…để tăng thêm hương vị của món ăn. Quả thực đây là món ăn rất đáng để thưởng thức cùng với người thân và bạn bè khi du lịch tới đây.

Xúc xích Lào
Xúc xích Lào

4.Ping Gai – Gà nướng

Đang hot: Đừng Bỏ Qua Top 10 Quán Nhậu Ngon Ở Đồng Nai Vừa Rộng Rãi Lại Ngon Rẻ Chất Lượng

Còn được gọi với cái tên khác đó là gà Savannakhet. Đây là món ăn được rất nhiều người biết đến, bởi lẽ món ăn này được bày bán tại các quầy hàng bên lề đường trong cả nước rất nổi tiếng ở đây.

Gà nướng ping gai được chế biến từ từ loại gà quê thả rông ngoài vườn nên thịt thơm, ngon, săn chắc. Sau khi được chế biến thì gà được bổ đôi kẹp trên que tre hoach nứa rồi xong đó quay đều trong lữa than hồng đặc biệt. Gà nướng thường được ăn cùng với xôi trắng và chấm cùng một loại nước chấm đặc trưng ở Lào. Du khách sẽ bị cuống hút bởi hương vị thơm ngon, cay nồng, chua chua ngọt ngọt.

Ping Gai - Gà nướng
Ping Gai – Gà nướng

5.Laap Naam Tok (Nộm thịt băm)

Nộm thịt băm là món gỏi được mệnh danh là quốc thực của Lào, đây là món ăn được nhiều ngươi dân ưa chuộng bởi hương vị lẫn với nguyên liệu làm nên. Món nộm được đánh giá rất cao khi ăn cùng với cơm nếp kèm theo đó là một ít rau sống làm món ăn bớt ngán hơn.

Người ta băm nhỏ các lào nguyên liệu chính như cá, tôm, thịt rồi trồn lại với nhau, sau đó người ta trộn với mùi tàu, húng, bạc hà, tiêu, ớt. Gạo rang xay ra cũng là một nguyên liệu quan trọng tạo nên vị thơm đặc trưng cho món ăn.

Đã đến đây thì không ai bỏ lở món ăn này đây được coi là món ăn truyền thống, nói lên được các nét văn hóa ẩm thực nơi đây.

Laap Naam Tok (Nộm thịt băm)
Laap Naam Tok (Nộm thịt băm)

6.Món ăn côn trùng

Cam pu chia và Thái Lan là các nước láng giềng của Lào nên ẩm thực giữa các quốc gia có phần pha trộn với nhau, văn hóa ẩm thực có nét giống nhau. Như người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Họ sử dụng nguyên liệu từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhền nhện sau đó chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm tạo ra món ăn lạ nhưng bổ ngon không kém.

Đặc biệt là con cà cuống là một côn trùng có ích sống nhiều, chủ yếu nó ở các đồng ruộng Campuchia và được người Lào nhập về với giá rất đắt đỏ. Tuy nhiên với giá cao nhưng người dân vẫn chi trả cho món ăn này, bởi đây là côn trùng được ưa chuộng nhất với hương vị thơm cay nồng đặc biệt. Theo nghiên cứu cho thấy các món ăn từ côn trùng rất giàu đạm. Đây là món ăn đầy thách thức cho các du khách, nhưng nó lại là điểm cuống hút trong du lịch ẩm thực.

Món ăn côn trùng
Món ăn côn trùng

7.Khao Niaw (Xôi)

Gạo nếp là một mặt hàng chủ lực trong cả nước. Người ta thường nói rằng công dân Lào ăn nhiều gạo nếp hơn bất kỳ ai khác trên thế giới. Đây là món ăn được chế biến thành món như món xôi nước ta. Nó được hấp trong một giỏ tre hình nón, sau đó được đặt trong một cái giỏ có mái che. Đây là món ăn chính thường ăn kèm nhiều món ăn. Ở Lào, luôn phải có sẵn gạo nếp để ăn bất cứ lúc nào trong ngày.

Khao Niaw (Xôi)
Khao Niaw (Xôi)

8.Nam Khao

Nam khao hay naem khao là gỏi gạo giòn của Lào, một món ăn ngon miệng được ăn bằng ngón tay trong bữa cơm gia đình hoặc với bạn bè sau khi làm việc với bia. Nam khao rất vất vả để làm, nhưng may mắn là nó đã bán sẵn tại các quầy hàng trên đường phố và chợ trên khắp Lào.

Cơm được trộn với hẹ, dừa nạo, tỏi và ớt hoặc bột cà ri đỏ, sau đó tạo thành các quả bóng và chiên sâu cho đến khi vàng nâu. Sau khi nguội, món ăn được chia ra thành các phần có hình tròn có món salad làm cho món ăn hấp dẫn hơn.

Nam Khao
Nam Khao

9.Khao Soi

Khi tới Lào, du khách phải thừa nhận rằng món Lào khao soi duy nhất chúng tôi từng ăn vì chúng tôi chưa quen với ẩm thực của Lào và Laotion.

Tham khảo: Tuyến 53

Hầu như ai đã thưởng thức món ăn này, đều khẳng định rằng sau này chỉ biết và yêu thích Chiang Mai khao soi và chưa tạo được mối liên hệ giữa đó và ohn no kauk swe của Myanmar, cả hai món phở cà ri làm từ sữa dừa thường được làm với thịt gà và ăn kèm với chiên mì trên đầu.

Món súp đó có khả năng đã đi với người Hán vào thế kỷ 19 khi họ di cư từ Vân Nam qua Lào và Thái Lan đến Miến Điện, phát triển tại các điểm dừng trên đường đi. Nhưng nước dùng Luông Pha khao soi là một món súp hoàn toàn khác hoàn toàn và được nhiều du khách không hết lời khen ngợi chúng.

khao soi
khao soi

10. Bia Lào

Mặc dù bia Lào không phải là thực phẩm kỹ thuật, nó là một người bạn đồng hành thiết yếu của bất kỳ món ăn nào khi bạn ở trong nước. Đây là nhãn hiệu bia nổi tiếng nhất được tìm thấy ở Lào, và được coi là loại bia ngon nhất trong khu vực. Theo truyền thống, bia Lào được phục vụ với đá trong ly nhỏ, nơi nó được thưởng thức giữa bạn bè và gia đình. Nếu bạn thấy mình được mời cho một ly, hãy chuẩn bị để hoàn thành một vài chai hơn bạn có thể mong đợi.

11.Bánh mỳ giòn baguette

.Bánh mỳ giòn baguette
.Bánh mỳ giòn baguette

12. Ping Pa.

Là món ăn đặc trưng nơi đây, bạn có thể tìm đường đến một quầy bán thức ăn đường phố Viêng Chăn và bạn sẽ tìm thấy món ăn này sẽ được làm từ cá sông, dồi dào trên những xiên tre, tẩm với lá chanh kaffir xắt nhỏ, riềng, sả, rau mùi và nước cốt chanh trước khi nướng với da.

Một xiên ping pa được coi là thức ăn nhanh truyền thống của người Lào: Ăn khi đang di chuyển với một bữa cơm nếp thịnh soạn, đó là một bữa ăn tuyệt vời và đầy hương vị cho món khai vị.

Ping Pa
Ping Pa

13.Khao Nom Krok

Ẩm thực nước Pháp đã ảnh hưởng một phần trong nền văn hóa ẩm thực Lào, do Lào đã từng là thuộc địa của Pháp nên các món ăn Pháp cũng được ưa chuộng tại Lào. Đặc biệt, món bánh mỳ giòn kiểu Pháp hay còn gọi là baguette là món ăn được biết đến với sự giòn tan của bánh mì và hương vị của chúng. Đây là món ăn được người Lào dùng làm bữa sáng, họ thường nhúng baguette vào cà phê sữa để ăn mục đích để làm mềm bánh và tăng độ ngon của bánh mì kèm theo đó là hương vị cofee, hay ăn với trứng rán hoặc nhét pate vào trong như bánh sandwich.

Khao Nom Krok
Khao Nom Krok

II.Tổng kết:

13 món ăn Lào đã đi sâu vào văn hóa ẩm thực Lào. Với các hương vị đa dạng trong từng món ăn, đi kèm theo đó là các lịch sử, những câu chuyện dân gian đã đi vào từng món ăn.

Tới đây, ai cũng phải tò mò với các món ăn lạ, thách thức người thưởng thức như món ăn côn trùng nổi tiếng. Sự đa dạng trong âm thực và hương vị đây góp phần không kém cho nên du lịch ở Lào, nếu bạn chưa hề đến đây thì nên trải nghiệm ngay 13 món ăn gợi ý trên nhé.

Hiện nay ở Việt Nam cũng có nhiều nhà hàng và khách sạn cũng phục vụ món ăn Lào. Tuy nhiên hương vị thì không thể nào bằng hương vị gốc được. Vậy làm thế nào để ăn được những món ăn này của Lào? Rất đơn giản, hãy tham gia ngay tour Lào từ Đà Nẵng của chúng tôi. Để được tận tay, tận mắt ăn và thưởng thức nhé.

Nếu các bạn thấy bài viết này hay, thì chia sẽ cho mọi người cùng biết nhé. Đồng thời chúng tôi cũng cảm ơn dulichfun đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

Đang hot: Kinh nghiệm du lịch Na Hang, Tuyên Quang | Chuyên trang tin tức, đánh giá, tư vấn homestay ở Việt Nam

0 ( 0 bình chọn )

Chuyên trang tin tức, đánh giá, tư vấn homestay ở Việt Nam

https://review.vnhomestay.com.vn
Đặt homestay nhanh nhất, đơn giản nhất xin gọi hotline: 0356 816 765

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mới

Xem thêm